Bị SAA cắt đứt mạch máu Dier Ezzor, IS ra chiêu độc

SAA đã cắt đứt tuyến đường tiếp vận quan trọng nhất của IS với các vị trí của nhóm khủng bố trên núi AlThardah và khu vực Sariat Junaid.

Theo các phương tiện truyền thông Hezbollah ở Syria ngày 4/8, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã chiếm được diện tích 1 km2 về phía đông nam của khu nghĩa trang thành phố Deir Ezzor.

Với sự tiến bộ này, SAA đã cắt đứt một trong những tuyến đường tiếp vận quan trọng nhất của IS với các vị trí của nhóm khủng bố trên núi Al-Thardah và khu vực Sariat Junaid.

Bi SAA cat dut mach mau Dier Ezzor, IS ra chieu doc
Quân đội Syria ở Dier Ezzor

Cùng ngày, các chiến binh Hồi giáo IS đã tấn công một vị trí của SAA tại quận Resafa. Cuộc tấn công bất ngờ đã khiến, 3 thường dân bị thiệt mạng và 13 người khác bị thương.

Trong khi đó, các máy bay chiến đấu của Không quân Nga và Syria đã tiến hành nhiều cuộc không kích vào các vị trí IS ở các làng Al-Tibni, Sheha, Al-Buwitiah và mỏ muối ở vùng nông thôn  ở Tây Bắc Deir Ezzor.

Máy bay chiến đấu của Syria và Nga đã ném bom một số vị trí của IS xung quanh thành phố Deir Ezzor và quanh sân bay Deir Ezzor.

Ngoài ra, SAA đã tiếp tục gửi viện trợ cho Deir Ezzor để tăng cường sức mạnh của các lực lượng chính phủ tại các cứ điểm quan trọng trong khu vực nhằm đánh bại những cuộc phản công ISIS có thể xảy ra trong khi quân đội Syria đang chờ lực lượng Tiger và các đồng minh của họ đẩy mạnh cuộc tấn công bao vây IS.

Lấy dân thường làm lá chắn?

Trong một diễn biến liên quan, nhằm chống lại sức tấn công mãnh liệt của SAA tại vùng nông thôn Dier Ezzor, IS đã gom tất cả các tài sản quý giá của bộ lạc Al-Zawad ở thành phố Al Bukamal và vùng nông thôn của tỉnh Deir Ezzor.

Lực lượng khủng bố cũng đã bắt giữ 17 thành viên của bộ lạc Al-Zawad, sau khi cáo buộc những thành viên này đã giết một số chiến binh IS trong sa mạc Al-Bukamal.

Các cuộc đụng độ giữa các thành viên bộ lạc Al-Zawad với IS đã xảy ra cách đây hai ngày. Theo kênh thông tin của IS, các thành viên của bộ lạc đã giết một số chiến binh của IS. Tuy nhiên, lý do đằng sau vụ việc là gì vẫn chưa được tiết lộ.

Ngày 3/8, IS đã đóng cửa tất cả các quán cà phê Internet ở vùng nông thôn phía Tây của Deir Ezzor. IS lo sợ rằng, một số thường dân có thể hợp tác với quân đội Ả rập Syria (SAA) đang tiến gần thành phố.

Các nguồn tin địa phương tuyên bố rằng, IS đã buộc ít nhất 30 thanh thiếu niên từ thị trấn Qouriya ở Deir Ezzor tham gia vào các lực lượng khủng bố. Thời gian gần đây, IS liên tục ra thông báo tuyển mộ tất cả nam giới từ 20 đến 30 tuổi ở tỉnh Deir Ezzor.

Bi SAA cat dut mach mau Dier Ezzor, IS ra chieu doc
Bản đồ Syria ngày 1/8

Theo các nguồn chính phủ, ISIS đang sử dụng các thường dân ở vùng nông thôn Raqqa ở phía đông nam và vùng nông thôn phía tây bắc Deir Ezzor làm lá chắn ngăn bước tiến của các lực lượng chính phủ.

Hàng trăm người dân, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, bị kẹt giữa Maadan và thị trấn Tabani, nơi các chiến binh IS sẵn sàng bắn hạ bất cứ người dân nào cố gắng để trốn chạy sang các vị trí của SAA hoặc băng qua sông Euphrates tới các khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát.

IS chỉ cho phép một số lượng nhỏ thường dân di chuyển đến các khu vực do họ kiểm soát ở vùng nông thôn phía nam của Deir Ezzor, đây được coi là trung tâm của nhóm khủng bố.

Bằng cách này, IS đã gây không ít khó khăn cho lực lượng chính phủ. Quân đội Syria sẽ khó có thể dùng hỏa lực mạnh để tấn công vào vị trí của lực lượng khủng bố. Nhiều khả năng, cuộc tiến công của SAA vào Dier Ezzor sẽ gặp phải những khó khăn tương tự như SDF tại Raqqa.

Trung Dũng

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *