Tổng thống Bra-xin cam kết cải cách

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 2-8, Tổng thống Bra-xin M.Tê-mơ khẳng định sẽ thúc đẩy Quốc hội (QH) thông qua các dự luật cải cách nhằm cân đối ngân sách, khôi phục tăng trưởng kinh tế, đưa Bra-xin thoát khỏi khủng hoảng. Tuyên bố đưa ra ngay sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, trong đó các nghị sĩ Bra-xin bác yêu cầu của Tòa án Tối cao đưa Tổng thống Tê-mơ ra xét xử liên quan cáo buộc tham nhũng. Tổng thống Tê-mơ hoan nghênh quyết định của Hạ viện, cho đây là một kết quả hiển nhiên và không thể chối cãi.

* Trước đó, Tòa án Tối cao Bra-xin đã yêu cầu Hạ viện đưa Tổng thống Tê-mơ ra xét xử về cáo buộc nhận hối lộ trong bê bối tham nhũng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Với việc Hạ viện bác yêu cầu xét xử, ông Tê-mơ tiếp tục điều hành đất nước đến hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2018.

* Cùng ngày, tại thủ đô Ca-ra-cát, Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô đã tham dự lễ tuyên thệ của 545 thành viên QH lập hiến, được bầu chọn hôm 30-7. Tổng thống Ma-đu-rô khẳng định, QH lập hiến là niềm hy vọng của đất nước, góp phần dẹp bỏ các mối đe dọa và chính thức ra mắt vào hôm nay (ngày 4-8). Tổng thống Ma-đu-rô cũng tố cáo Chính quyền Mỹ cùng các chính phủ cánh hữu ở Mỹ la-tinh âm mưu tiến công kinh tế, chính trị và quân sự nhằm vào Vê-nê-xu-ê-la.

* Người phát ngôn của Chính phủ Nga Ð.Pê-xcốp kêu gọi hòa bình và tôn trọng luật pháp Vê-nê-xu-ê-la, đồng thời hối thúc các đảng phái tại nước này bình tĩnh, tôn trọng kết quả cuộc bầu cử QH lập hiến. Trung Quốc cũng bày tỏ tin tưởng Chính phủ và người dân Vê-nê-xu-ê-la sớm giải quyết được cuộc khủng hoảng hiện nay.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *