Thùng thuốc súng

Khu vực Ca-sơ-mia do Ấn Độ kiểm soát vốn là một “điểm nóng” xung đột, lại căng thẳng hơn trong những ngày qua. Ngày 2-8, Ấn Độ áp dụng lệnh giới nghiêm tại vùng lãnh thổ này nhằm ngăn chặn các hành động bạo lực trả đũa việc A.Đu-gia-na, một thủ lĩnh của nhóm vũ trang La-sca E Tai-ba (LET) tại Pa-ki-xtan, vừa bị quân đội Ấn Độ tiêu diệt.

Đu-gia-na là một trong những nhân vật bị truy nã gắt gao nhất do đã gây nhiều vụ sát hại dân thường và hoạt động nổi dậy chống Chính phủ Ấn Độ.

Ca-sơ-mia từ lâu được ví như “thùng thuốc súng”. Đây là khu vực bị chia cắt do cả Ấn Độ và Pa-ki-xtan kiểm soát, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn khu vực. Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 2003, binh sĩ hai bên vẫn thường nổ súng vào nhau và cáo buộc vi phạm thỏa thuận. Mảnh đất tiềm tàng bất ổn này cũng là địa bàn hoạt động của nhiều nhóm vũ trang nổi dậy chống Ấn Độ.

Hồi chuông báo động lại được gióng lên ở Ca-sơ-mia khi các tổ chức khủng bố có căn cứ dọc ranh giới ở Ca-sơ-mia gia tăng hoạt động chống phá từ năm 2016. Tình trạng mất an ninh nghiêm trọng tại đây khiến Ấn Độ bất đắc dĩ rơi vào vị trí thứ ba trong danh sách các nước có nguy cơ tiến công khủng bố cao, sau I-rắc và Áp-ga-ni-xtan.

Thạch Vũ

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *