Thế giới 24h: Tổng thống Trump thông qua dự luật tăng cường trừng phạt Nga

Ngày 2/8, một quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Trump đã phê chuẩn dự luật tăng cường trừng phạt nga.

1. Ngày 2/8, hãng tin Bloomberg dẫn lời một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn dự luật tăng cường trừng phạt Nga.

Cùng ngày, TASS đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết các quan hệ song phương Nga-Mỹ đang ở mức thấp lịch sử và có thể còn xuống thấp hơn nữa.

Phát biểu với báo giới, ông cho biết: “Câu hỏi đặt ra là liệu mối quan hệ này đang tồi tệ đi hay chúng ta có thể duy trì mối quan hệ ở cấp độ ổn định nào đó, và tiếp tục tìm cách giải quyết các lĩnh vực mà cả hai cùng quan tâm cũng như những bất đồng mà không biến chúng thành những xung đột mở.”

Tong thong Donald Trump phe chuan du luat chong Nga

2. Lực lượng tên lửa chiến lược Trung Quốc (PLARF) đã tổ chức diễn tập phóng tên lửa với các loại tên lửa đạn đạo chiến lược, tên lửa hành trình, và tên lửa phòng không.

Đợt phóng tên lửa diễn ra tại Nội Mông, gần căn cứ quân sự Zhurihe lớn nhất châu Á. Căn cứ này là nơi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình duyệt quân trong lễ diễu binh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội Trung Quốc hồi tuần trước.

Nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho biết, PLARF đã phóng 4 tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26C, 10 tên lửa đạn đạo DF-16A và 6 tên lửa hành trình tối tân CJ-10.

Đáng chú ý nhất trong số này là tên lửa DF-26C, tầm bắn 3.000-4.000km và có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân. Tên lửa này được cư dân mạng Trung Quốc gọi là “sát thủ diệt Guam”, ám chỉ căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương.

3. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2/8 công bố lệnh cấm tới Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên với những người có hộ chiếu Mỹ từ ngày 1/9 tới. Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng yêu cầu các công dân nước này rời khỏi Triều Tiên trước thời hạn lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực.

My cam cong dan toi Trieu Tien tu ngay 1/9 toi

Bên cạnh đó, những công dân Mỹ muốn tới Triều Tiên sẽ phải có sự phê chuẩn đặc biệt trong hộ chiếu. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định phê chuẩn đặc biệt này chỉ được cấp cho một số trường hợp hạn chế.

Lệnh cấm tới Triều Tiên được công bố trong bối cảnh Quốc hội Mỹ thông qua dự luật trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày hôm qua đã ký thành luật những trừng phạt này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *