Lệnh ngừng bắn ở Xy-ri có nguy cơ bị phá vỡ

Theo Roi-tơ, ngày 3-8, Tổ chức Giám sát nhân quyền Xy-ri (SOHR) thông báo, lệnh ngừng bắn vừa mới có hiệu lực tại vùng giảm căng thẳng thứ ba nằm ở phía bắc thành phố Hôm-xơ đã bị vi phạm. Chỉ 10 giờ sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, lực lượng đối lập đã tiến công một số khu vực do Chính phủ kiểm soát, trong khi quân đội cũng nã súng máy và pháo cối vào một số thị trấn ở miền bắc thành phố.

* Bộ Quốc phòng Nga cho biết, bộ này và phe đối lập ôn hòa Xy-ri đã đạt thỏa thuận về cách thức hoạt động của vùng giảm căng thẳng thứ ba. Từ ngày 4-8, Nga triển khai hai trạm kiểm soát và ba trạm quan sát dọc giới tuyến giữa các bên để theo dõi việc tuân thủ lệnh ngừng bắn, bảo đảm an toàn cho hoạt động cứu trợ nhân đạo.

* Ngày 3-8, khoảng 7.000 người tị nạn Xy-ri đã rời Li-băng trở về quê hương sau khi Phong trào Héc-bô-la ở Li-băng và các tay súng nhóm An Nu-xra đạt thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở Xy-ri. Quân đội Li-băng dự kiến sẽ sớm tiến hành các vụ tiến công nhằm vào tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở các khu vực mà người tị nạn vừa rời khỏi.

* Cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận các tin tức từ truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Mỹ đã đưa xe tăng và hàng trăm xe tải chở đầy vũ khí vào Xy-ri để hỗ trợ các tay súng người Cuốc. Đại sứ quán Mỹ khẳng định, Mỹ không cung cấp xe tăng cho bất kỳ nhóm nào tham gia chống IS ở Xy-ri và các xe tải đi qua biên giới Xy-ri và I-rắc không chứa các trang, thiết bị vũ khí.

* Trong khi đó, Mỹ cảnh báo, việc các tay súng thánh chiến thuộc nhóm An Nu-xra hiện chiếm tỉnh tây-bắc Ít-líp do phe nổi dậy Xy-ri kiểm soát gây khó khăn cho Mỹ trong việc thuyết phục Nga ngừng các chiến dịch không kích tại đây. Tỉnh Ít-líp là một trong những điểm nằm trong thỏa thuận về giảm căng thẳng ở Xy-ri giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *