Lạm quỹ

Qũy quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) và tổ chức Global Footprint Network của Mỹ vừa công bố kết quả nghiên cứu chung cho thấy, đến ngày 2-8 vừa qua, nhân loại đã sử dụng hết lượng tài nguyên cho cả năm 2017. Ðiều này đồng nghĩa, để đáp ứng các nhu cầu sống từ nay đến hết ngày 31-12 tới, cư dân trên hành tinh buộc phải dùng lạm vào “quỹ thiên nhiên” của năm 2018.

Mốc thời gian nêu trên đánh dấu ngày mà các nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ của người dân trên thế giới vượt quá những gì trái đất có thể tái tạo, phục hồi trong một năm. Thời điểm mang tính biểu tượng đó được tính toán dựa trên số liệu về lượng khí thải các-bon, nguồn tài nguyên được tiêu thụ trong nhiều lĩnh vực, như trồng trọt; chăn nuôi gia súc, thủy sản; xây dựng và sử dụng nước. Các chuyên gia ước tính, mỗi năm loài người tiêu thụ lượng tài nguyên nhiều gấp 1,7 lần khả năng đáp ứng của trái đất, kéo theo những hệ lụy nguy hiểm, như sa mạc hóa, xói mòn đất, thiếu nước sinh hoạt, giảm năng suất nông nghiệp, giảm nguồn dự trữ hải sản, cạn kiệt rừng…

Thời điểm “lạm quỹ” năm nay đến sớm một ngày so mốc của năm 2016 (ngày 3-8). Thực tế, trong sáu năm gần đây, thời điểm chạm giới hạn “quỹ thiên nhiên” ngày một rời xa hơn mốc 31-12 hằng năm. Giới chuyên gia cảnh báo, nếu loài người không nỗ lực đảo ngược xu hướng lạm dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên, thì tình trạng “lạm quỹ” sẽ còn lặp lại dài dài.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *