EU tăng cường trừng phạt Nga vì nhập lậu tua bin khí vào Crimea

 Ủy ban châu Âu (EC) vừa quyết định mở rộng trừng phạt chống Nga vào hôm 48 sau vụ nhiều tua bin khí của Đức bị nhập khẩu trái phép vào bán đảo Crimea.

Danh sách đen của EU đã được bổ sung thêm 3 công ty Nga, cùng 3 cá nhân là Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Andrey Cherezov, lãnh đạo phòng kiểm soát điện quốc gia Evgeniy Grabchak, cũng như giám đốc điều hành công ty quốc doanh Technopromexport, Sergey Topor-Gilka.

“Việc tạo ra sự độc lập trong năng lượng cho Crimea và Sevastopol tức là ủng hộ vùng lãnh thổ này tách rời khỏi Ukraine. Đây là hành động đe dọa tới chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Tua bin khí là một nhân tố quan trọng trong việc xây dựng các nhà máy năng lượng ở Crimea”, thông cáo từ EU cho hay.

EU tang cuong trung phat Nga vi nhap lau tua bin khi vao Crimea

EU trừng phạt Nga vì vụ tua bin của hãng Siemens bị vận chuyển vào Crimea trái phép

Các nước phương Tây không được phép làm ăn với Crimea. Khu vực này nằm trong lệnh trừng phạt của Mỹ và EU do đồng ý sáp nhập vào Nga hồi năm 2014.

Vào tháng trước, tập đoàn Siemens của Đức cho biết, 4 tua bin khí do hãng này sản xuất, được lên kế hoạch sử dụng cho dự án ở Taman, nhưng lại bị vận chuyển trái phép đến Crimea bởi một nhà thầu của Nga. Taman là một bán đảo ở vùng Krasnodar và không xa với Crimea.

Siemens đã đề nghị được mua được các tua bin như hành động chứng minh họ không liên quan đến việc buôn lậu nó sang Crimea. Công ty này cũng có kế hoạch chấm dứt các hợp đồng nhượng bản quyền sản xuất hay ngừng bàn giao thêm các tua bin mới cho các doanh nghiệp nhà nước Nga.

Mặc dù đã sáp nhập vào Nga được 3 năm nhưng Crimea vẫn đối mặt với các vấn đề về điện do trước đây năng lượng của bán đảo này phụ thuộc vào Ukraine. Vào tháng 11-2015, Crimea đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi 4 đường dây cung  cấp điện từ Ukraine đến bán đảo này phát nổ, dẫn đến mất điện cục bộ. 

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *