Thủ tướng Nhật Bản cải tổ chính phủ

Ngày 3-8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố những thay đổi lớn trong chính phủ và lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền với hy vọng khôi phục niềm tin của công chúng đối với chính phủ.Thu tuong Nhat Ban cai to chinh phu

Nội các mới của Nhật Bản sẽ bao gồm 13 thành viên, đều là những người đang là thành viên trong chính phủ cũ, hoặc đã từng giữ các chức vụ tương đương bộ trưởng, cùng với sáu thành viên mới.

Ông Taro Kono, cựu bộ trưởng phụ trách cải tổ chính phủ, sẽ thay thế ông Fumio Kishida làm Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản. Về phần mình, ông Kishida sẽ giữ chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Chính sách thuộc Đảng Dân chủ Tự do (LDP). Ông cũng được cho là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí chủ tịch đảng này. Giới phân tích nhận xét, những kinh nghiệm khi làm việc ở vị trí mới này sẽ rất có ích khi ông nắm vị trí lãnh đạo đảng LDP trong tương lai.

Sau khi bà Tomomi Inada đột ngột từ chức Bộ trưởng Quốc phòng hồi tuần trước do liên quan tới việc che giấu các thông tin từ lực lượng gìn giữ hòa bình Nhật Bản ở Nam Sudan, Hạ nghị sĩ Itsunori Onodera đã trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng , vị trí mà ông đã từng đảm nhiệm trong thời gian từ năm 2012 đến 2014.

Ông Yoshimasa Hayashi, nguyên Bộ trưởng Nông nghiệp, sẽ trở thành Bộ trưởng Giáo dục trong chính phủ mới. Còn cựu Bộ trưởng Môi trường Shunichi Suzuki được giao nhiệm vụ phụ trách tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020. Cựu quan chức chính sách của LDP Toshimitsu Motegi sẽ kiêm nhiệm hai chức vụ Bộ trưởng phụ trách hồi phục kinh tế và bộ trưởng phát triển nhân lực.

Trong khi đó, bà Seiko Noda, người hiện đang là Chủ tịch Đại hội đồng LDP, đã được ông Abe chọn làm Bộ trưởng Nội vụ, thay thế bà Sanae Takaichi.

Một số bộ trưởng trong chính phủ cũ vẫn giữ lại chức vụ của mình thí dụ như chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga hay Bộ trưởng Tài chính Taro Aso cũng không thay đổi chức vụ. Các đồng minh cao cấp trong đảng Komeito của LDP như các Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hiroshige Seko và Bộ trưởng Giao thông Keiichi Ishii cũng không thay đổi vị trí.

Với những thay đổi lớn trong nội các, ông Abe hy vọng sẽ khôi phục lại niềm tin của công chúng đối với chính phủ, vốn đã sụt giảm đáng kể trong thời gian vừa qua sau một số cáo buộc bê bối chính trị mà ông Abe cực lực bác bỏ.

N.Đ

Theo: THX

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *