Phá “Cánh cửa thép Al Sukhnah” mở đường vào Deir Ezzor

Nếu Al Sukhnah bị thất thủ thì coi như số phận của Deir Ezzor và cũng là của IS kết thúc.

Nói là “cánh cửa thép” vì nếu Al Sukhnah bị mở tung (thất thủ) thì coi như số phận của Deir Ezzor và cũng là của IS kết thúc.

Diễn biến trên chiến trường Syria đã lộ rõ hướng tấn công chính vào Deir Ezzor của quân đội Syria SAA: Phía Tây dọc trục đường chính Palmyra-AlSukhnah-Deir Ezzor.

Sự phát triển mạnh hướng Nam Raqqah của “Tiger Force” đã tiếp cận Deir Ezzor khiến cho giới quân sự cho rằng (và giới truyền thông Syria phao tin) đòn tấn công vào Deir Ezzor sẽ từ hướng này, nhưng không phải…

Trong chiến dịch giải phóng Deir Ezzor thì đây chỉ là hướng vu hồi với một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng là ngăn chặn người Kurd cùng SDF thân Mỹ có ý đồ tấn công Deir Ezzor từ hướng Raqqah.

Tuy nhiên đến lúc này có thể coi như nhiệm vụ này đã hoàn thành. Hoàn thành bằng chiến đấu anh dũng, mưu trí và bằng cả việc kết hợp ngoại giao mà không thể phủ nhận bởi thực tế sau đây của lực lượng phía Đông Aleppo trong đó chủ công là Tiger Force:

1, Về mặt quân sự.

Một vùng rộng lớn phía Đông Aleppo được giải phóng. Từ thành phố công nghiệp Sheikh Najjar bên ngoài Aleppo trở lại hồ Assad, đã bảo vệ nguồn cung cấp nước cho thành phố… Từ căn cứ không quân Koyeress tấn công giải phóng Deir Hafer, Meskane và các thị trấn khác ở vùng nông thôn Aleppo và sau đó đột nhiên tăng lên về phía nam, phía nam Euphrates hướng về Raqqa.

“Lực lượng của chúng tôi hiện nay có 7 dặm từ sông Euphrates giữa Raqqa và Deir ez-Zour, 14 dặm từ trung tâm của Raqqa và 10 dặm từ căn cứ không quân Thabqa cũ”, Tư lệnh mặt trận Đông Aleppo, tướng Saleh cho biết.

Ông còn khẳng định cùng với bạn ông, Đại tá Suheil, Chỉ huy trưởng Tiger Force khét tiếng, rằng, “Lực lượng của họ có thể chiếm Trung tâm của Raqqah trong vòng 5 giờ nếu như họ quyết định làm điều đó”.

2, Về đối ngoại quốc phòng, hay nói cách khác là về các thỏa thuận bí mật hay công khai có ảnh hưởng lớn đến tác chiến…

Chính quyền Assad đã (có lẽ họ đã nghe sự thuyết phục không ngoan của Nga) thực hiện đối sách là hợp tác với người Kurd trong khu vực chứ không phải chống lại họ, trong khi sử dụng thời gian cho người Kurd tập trung vào cuộc chiến chống IS ở Raqqa…

Bằng cách này thì một khi người Kurd đã lật đổ IS từ Raqqa họ sẽ phải tìm đến chính phủ Syria để cung cấp các dịch vụ thiết yếu cần thiết cho việc quản lý thành công khu vực rộng lớn của người Ả rập (không phải người Kurd). Đây sẽ là lợi thế của Assad trong các cuộc đàm phán tương lai. 

Tại sao không tấn công Deir Ezzor từ hướng Bắc?

Báo chí và thông tin từ Bộ quốc phòng Nga, Syria đều cho biết lực lượng cánh đông Aleppo đã tiếp cận Deir Ezzor. Đến đây, một câu hỏi đặt ra là, tại sao đang trên đà phát triển thuận lợi, lực lượng cánh Đông Aleppo trong đó có đơn vị khét tiếng Tiger Force lại không phát triển tiếp về Deir Ezzor?

Trước hết, như đã nói ở trên, nhiệm vụ chính của cánh quân Đông Aleppo này là ngăn chặn SDF pro của Mỹ tấn công Deir Ezzor từ hướng Bắc…Nếu phát triển tiếp vào Deir Ezzor thì sẽ có 2 vấn đề rất bất lợi.

Thứ nhất là chiến thuật. Tại khu vực Nam Raqqah là nơi có vị trí chiến lược rất quan trọng cho phía Đông Homs và Hama. Tại đây, có 3 lực lượng đều muốn chiếm đoạt, đang giao tranh quyết liệt gồm IS, SAA và SDF.

Mỹ cũng phải dùng không quân can thiệp bắn rơi SU 22 của Syria tại khu vực này đã nói lên tính chất, mức độ giao tranh các bên như thế nào.

Do đó, nếu phát triển tiếp hướng Deir Ezzor thì Bộ tham mưu Assad đã kéo giãn lực lượng của mình tại khu vực chiến lược này, lúc đó sẽ bị IS hoặc SDF chọc thủng.

Thứ hai là, sau một loạt các chiến dịch giải phóng phía Đông Aleppo, lực lượng Tiger Force nói riêng đã bị tồn thất không ít, họ cần phải có thời gian để củng cố, bổ sung…

Thứ ba “mở cửa thép” Al Sukhnah là bắt buộc. Đánh chiếm Al Sukhnah là nước cờ phải đi trước nước cờ giải phóng Deir Ezzor để đề phòng các hậu quả trong ván bài kết thúc chiến tranh…(Xem: Quân Assad không dứt điểm được Deir Ezzor, Syria sẽ phân mảnh!)

Đó là 3 lý do chính khiến Bộ TM Nga-Syria không mở hướng chiến dịch Deir Ezzor từ hướng Bắc.

Pha �SCanh cua thep Al Sukhnah� mo duong vao Deir Ezzor

Al Sukhanah chính thức bị tấn công…

Al-Sukhnah là một thành phố cổ với pháo đài Ottoman, trước khi sự sụp đổ của đế chế Ottoman được sử dụng để xây dựng một căn cứ quân đội Ottoman. Trên bản đồ khoảng cách giữa Al-Sukhnah và Deir Ezzor lớn hơn khoảng cách giữa Al Sukhnah và Palmyra, đường từ Palmyra đến Al Sukhnah vượt qua vùng đất gồ ghề và dễ bảo vệ, trong khi phía Tây, Đông của Al Sukhnah thì bằng phẳng rất thích hợp với sự cơ động của cơ giới.

Pha �SCanh cua thep Al Sukhnah� mo duong vao Deir Ezzor
Pha �SCanh cua thep Al Sukhnah� mo duong vao Deir Ezzor

Hôm nay, dưới sự chỉ huy của Quân đoàn 5 và Sư đoàn 18, Quân đội Ả rập Syria đã tấn công vùng ngoại ô phía Tây của Al-Sukhnah sáng nay, trong khi nhận được sự hỗ trợ từ không quân Nga đang hoạt động cực kỳ khủng khiếp. (Tấn công từ hướng Tây như đã phân tích là hợp lý) 

Theo một nguồn quân sự ở Palmyra, quân đội Ả rập Syria đang dần dần tiến lên thành lũy của Nhà nước Hồi giáo, chỉ để lại khoảng 700 m giữa đường biên và cửa thành phố.

Như vậy thì trận chiến đỉnh cao cuối cùng giữa quân đội Syria và IS ở Deir Ezzor dẫn đến sự sụp đổ của Caliphate của ISIS sẽ bắt đầu bằng trận công kích đầu tiên vào cửa thép Al Sukhnah.

Theo nguồn tin gần đây nhất của Al-Masdar thì với thế trận như hiện nay, việc giải phóng Al Sukhnah, quân đội Syria không cần quá nhiều ngày mà thậm chí là vài giờ đồng hồ khi mà IS đã rút bới lực lượng chỉ để lại trong Al Sukhnah lính bắn tỉa và đánh bom liểu chết.

Chúng ta hãy chờ xem…

  • Lê Ngọc Thống

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *