Trung Đông thích Tổng thống Donald Trump

Trong bài phỏng vấn độc quyền với tạp chí The Global Politico (Mỹ) sau khi kết thúc chuyến thăm Washington hồi cuối tháng 7, Thủ tướng Lebanon Saad Hariri lý giải vì sao những nhân vật trong các cung điện mạ vàng ở Trung Đông lại yêu thích Tổng thống Donald Trump hơn người tiền nhiệm.

“Hậu quả của chuyện Mỹ không hành động là Nga đã phục hồi vị thế ở Trung Đông, chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad hồi sinh ở Syria và thỏa thuận hòa bình giữa Israel – Palestine không thể ra đời” – ông Hariri nhận xét về cựu Tổng thống Barack Obama và nhiều chính sách gần đây của Mỹ ở khu vực. Trung Dong thich Tong thong Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri tại Nhà Trắng ở Washington ngày 25-7 Ảnh: REUTERS

Vị thủ tướng Lebanon đánh giá “sự rõ ràng” và niềm hy vọng về một cách tiếp cận dứt khoát hơn khiến ông và các nhà lãnh đạo Ả Rập khác thích Tổng thống Donald Trump hơn, bất chấp lối nói bốp chát, những xào xáo trong Nhà Trắng và cả những phát ngôn bị mang tiếng là đụng chạm Hồi giáo trước đây.

Mạnh tay hơn với Iran, đất nước đang ủng hộ ông Assad trong cuộc nội chiến Syria nay đã kéo dài 6 năm là điều ông Hariri gợi mở.

Cuộc chiến này khiến đất nước nhỏ bé Lebanon với vỏn vẹn 4,5 triệu dân hứng chịu làn sóng tị nạn 1,5 triệu người và phải nơm nớp lo âu vì bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lợi dụng áp sát biên giới.

Đa phần những chỉ trích mà ông Hariri dành cho ông Obama là “lời nói và hành động không đi đôi”. Về Syria, Thủ tướng Hariri nhận định ông Obama đã bị ông Assad và đồng minh lớn của Syria lừa khi thỏa thuận với họ về hủy bỏ vũ khí hóa học vào năm 2013 và lẽ ra ông Obama nên không kích khi ông Assad vượt qua “lằn ranh đỏ” (sử dụng vũ khí hóa học).

Theo ông Hariri, các nhà lãnh đạo Ả Rập còn cực lực phản đối hành động rút quân Mỹ khỏi Iraq dưới thời ông Obama, động thái để lại một khoảng trống bị IS lấp đầy.

Chuyện đương kim tổng thống Mỹ muốn hợp tác với Nga ở Syria cũng được ông Hariri tán đồng. “Muốn giải quyết vấn đề Syria, bạn phải nói chuyện với người Nga” – thủ tướng Lebanon nhấn mạnh.

Lục San

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *