Tiết lộ chi tiết bên trong về tiêm kích PAK T-50

Sau khi tuyên bố đổi tên máy bay tiêm kích T50 thành Su57, Nga đã công khai những hình ảnh chi tiết về cấu tạo trên loại tiêm kích này.

Cuối tháng 7 vừa qua thông tin về việc máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của Nga sẽ chính thức nhận được tên gọi khác là Su-57 khiến nhiều chuyên gia và phương tiện truyền thông tò mò. Cổng thông tin Militarium.net đã tiết lộ thêm chi tiết các thành phần bên trong phiên bản máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 sẽ được mang tên Su-57 này. 

Tiet lo chi tiet ben trong ve tiem kich PAK T-50
Vị trí một số hệ thống trên T-50 mới được tiết lộ (Ảnh: Newinform)

Dựa vào những hình ảnh được công bố có thể thấy rằng, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 được trang bị rất nhiều tổ hợp vũ khí và hệ thống tác chiến khác nhau, bao gồm: hệ thống tự bảo vệ, hệ thống điều khiển và radar, hệ thống vũ khí… lớn hơn rất nhiều so với các phiên bản máy bay phương Tây. Thông tin này được công khai trên các mạng xã hội. 

Trên cổng thông tin quân sự của Nga đã xuất hiện rất nhiều thông tin mới về các hệ thống của T-50, những hình ảnh này từ trước tới nay chưa bao giờ được công bố và phần nào chúng đã giải đáp những tò mờ của các chuyên gia về trang bị thực sự trên siêu máy bay tiêm kích này. 

Trên máy bay mới Su-57 được trang bị tổ hợp radar của hệ thống điều khiển S-121 với trạm radar N036.

Trong thành phần của hệ thống radar N036  có 5 ăng ten mảng pha chủ động được bố trí như sau: N036-01-1 được bố trí ở phần phía trước thân với dải tần X, N036B và N036B-01 ở hai bên,  N36L-01 và N036L-01 với dải tần L ở trên cánh. Nhờ hệ thống radar này cho phép máy bay dễ dàng phát hiện và nhận dạng mục tiêu. 

Máy bay chiến đấu T-50 còn nhận được hệ thống tích hợp quang-điện tử mới 101KS (hệ thống tự bảo vệ), trong hệ thống này bao gồm các tổ hợp sau: 101 KS-0 (cho phép phòng thủ chống lại tác động IR GOS), 101 CS-B (định vị quang học lượng tử), 101 KS-U (hệ thống quang học cực tím cấp chỉ thị mục tiêu cho KS-O), 101 KS-P (hệ thống lái dùng để bay ở độ cao thấp và hạ cánh trong điều kiện ban đêm) và 101 KS-N (hệ thống ngắm mặt đất). 

Ngoài ra trên máy bay chiến đấu thế hệ mới này còn được trang bị hệ thống tác chiến điện tử “Himalaya”, cho phép tăng khả năng sống sót và chống nhiễu của máy bay cũng như vô hiệu hóa công nghệ tàng hình của máy bay đối phương.

Trước đó, T-50 cũng đã được biết đến là chiếc máy bay thông minh nhờ hai máy tính nhiều vi xử lý được kết nối với giao diện sợi quang học, băng thông Gbit/giây. Ngoài ra T-50 không chỉ là máy bay tiêm kích mà là máy bay đa năng, chúng được trang bị cả vũ khí đối đất.

Dự án máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 PAK T-50 của Nga là một trong những dự án triển vọng hàng đầu thế giới, thậm chí đứng đầu thế giới, vượt qua khả năng của các loại máy bay cùng thế hệ như F-22 và F-35 của Mỹ. Việc ra đời muộn hơn so với F-35 cho phép các nhà thiết kế Nga trang bị cho chúng công nghệ hiện đại nhất và giành ưu trong cuộc chiến trên không.

  • Nguyễn Đông 

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *