Mỹ tăng tốc phát triển súng điện từ

Những kết quả khả quan trong việc tạo ra súng điện từ cho phép Mỹ tiến hành cuộc thử nghiệm chúng ở tốc độ cao và năng lượng lớn.

Thời gian gần đây Hải quân Mỹ đạt được những bước tiến mới trong việc phát triển vũ khí điện từ và hiện nay họ đã bắt đầu thử nghiệm chúng ở giai đoạn mới. Theo nguồn tin chính thức từ Bộ Quốc phòng Mỹ, súng điện từ có thể bắn được đạn với vận tốc có thể gấp 7 lần vận tốc âm thanh.

My tang toc phat trien sung dien tu
Súng điện từ sẽ được Mỹ chuyển sang giai đoạn thử nghiệm mới (Nguồn ảnh: 3mv.ru)

Được biết, Mỹ đã hoàn thành cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và các chuyên gia đang chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm mới, dự kiến sẽ được tổ chức ở trường bắn quân sự thuộc khu vực Vigrinia.

Đại diện của Hải quân Mỹ thông báo rằng, trong những lần thử nghiệm trước các loạt bắn chỉ sử dụng một lượng nhỏ năng lượng. Trong đợt thử nghiệm tới, họ sẽ cung cấp nguồn năng lượng lớn và tăng tốc độ bắn lên và với tiến độ này trong khoảng thời gian hai tháng có thể đạt tới 32 Megajun.

Dự án tạo ra một loại súng điện từ đã được khởi động ở Mỹ một vài năm trước. Chúng là kết quả của sự hợp tác giữa hai công ty BAE Systems và General Atomics. Liên quan đến dự án này, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đầu tư hơn 200 triệu USD.

Nguồn tin này cũng tiết lộ rằng, các nhà thiết kế Mỹ đang cố gắng tạo ra loại súng điện từ bắn tự động và làm thế nào để có thể bảo đảm nguồn năng lượng cho chúng, đặc biệt là trên các tàu chiến. Hiện nay một trong những khó khăn nhất trong việc tiến hành thử nghiệm súng điện từ công suất lớn là vấn đề năng lượng, các tàu chiến có nguồn năng lượng hạn chế và không đáp ứng được vấn đề này.

Ưu điểm của loại vũ khí này đầu tiên đó là kinh tế. Ngoài ra loại vũ khí này không sử dụng chất nổ nên sẽ làm tăng độ tin cậy và an toàn trên tàu. Tuy nhiên ngoài vấn đề năng lượng, một trong những hạn chế của chúng là dễ bị phát hiện khi hoạt động.

Nguyên tắc hoạt động của loại súng này dựa vào khả năng đẩy các hạt điện tích bởi từ trường. Đạn sẽ được phóng đi với tốc độ cao nhờ vào từ trường, loại từ trường này được tạo ra bằng cách đặt điện áp theo hai hướng của hai đường ray. Kết quả là mục tiêu sẽ bị tiêu diệt nhờ vào dạng năng lượng là động năng lớn.

Nếu làm chủ và khắc phục được những hạn chế của loại vũ khí này trong tương lai chúng sẽ đóng góp rất lớn vào ngân sách quốc phòng Mỹ. Nhớ lại rằng, Hoa Kỳ là quốc gia có nguồn ngân sách dành cho quốc phòng lớn nhất thế giới, tuy nhiên bộ máy hoạt động quá lớn và trải đều khắp các khu vực trên thế giới cùng với việc các dự án đắt đỏ nhưng hiệu quả thấp khiến nguồn ngân sách bị ảnh hưởng và ảnh hưởng không nhỏ tới lĩnh vực khác.

So với các dự án hàng tỷ USD của Mỹ như tàu sân bay mới, máy bay thế hệ thứ 5 thì dự án súng điện từ này rất nhỏ, tuy nhiên nếu được trang bị cho các lực lượng vũ trang chúng sẽ phát huy hiệu quả tối đa của mình. Những kết quả mà Mỹ đạt được gần đây hứa hẹn sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hoàn thành dự án này – loại vũ khí tương lai. Không chỉ có Mỹ, Nga cũng đang phát triển loại vũ khí này nhưng dường như so với Mỹ kết quả mà họ đạt được chưa cao.

  • Chí Huy 

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *