Lí do Tổng thống Putin không “xuống tất tay” trong trò chơi trừng …

Theo nhận định của chuyên gia phân tích chính trị Chris Weafer tại công ty tư vấn MacroAdvisory có trụ sở tại Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin ít khả năng sẽ có hành động leo thang, đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ, do nó sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế vốn đã rất mong manh của Nga.

Vào tuần trước, Tổng thống Putin tuyên bố 755 nhân viên tại đại sứ quán và tòa lãnh sự Mỹ ở Nga sẽ phải về nước, cùng với đó là Nga sẽ tịch thu 2 tòa nhà ngoại giao của Mỹ ở Moscow.

Đây là động thái thu hút sự chú ý của dư luận nhưng nó được cho là không thể mạnh mẽ bằng những lệnh cấm vận mà Mỹ đang áp đặt đối với Nga, trong đó nhằm vào cả ngành tài chính và năng lượng. Điều này dường như cũng phản ánh rằng, Nga đang có rất ít sự lựa chọn trong việc phản công Mỹ, quốc gia có nền kinh tế lớn hơn gấp 14 lần của Nga.

“Hành động của ông Putin đã tạo ra sự bực tức đối với Mỹ nhưng nó sẽ không ảnh hưởng tới việc thu hút các nhà đầu tư quốc tế đến với Nga”, ông Weafer nhận xét.

Li do Tong thong Putin khong

Ông Putin được cho là có ít lựa chọn nếu muốn đáp trả sự trừng phạt từ Mỹ

Theo ông Weafer, ông Putin sẽ tiếp tục đưa ra các biện pháp đáp trả Mỹ nếu Tổng thống Trump quyết định kí dự luật trừng phạt mới, tuy nhiên, nó sẽ không ảnh hưởng tới các công ty Mỹ đang có vai trò quan trọng đối với kinh tế Nga. Tổng thống Putin cần một nền kinh tế khỏe mạnh nếu muốn thuyết phục người dân Nga ủng hộ mình trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018.

Ông Putin, trên thực tế, chưa từng công bố rằng, sẽ tiếp tục chạy đua nhiệm kì tổng thống mới, tuy nhiên, nhiều người cho rằng, chắc chắn ông sẽ làm vậy.

Các nhà phân tích từng chỉ ra ví dụ minh họa cho thấy, năng lượng và hàng không là 2 ngành công nghiệp mà Nga không muốn đụng đến khi đáp trả sự trừng phạt từ Mỹ. Cụ thể, tập đoàn dầu mỏ ExxonMobil vẫn là đối tác với hãng Rosneft của Nga trong dự án khoan dầu Sakhalin 1 tại vùng Viễn Đông. Hai công ty cũng hợp tác trong nhiều dự án khác ở Bắc Mỹ và Mozambique.

Trong khi đó, nhà sản xuất titan lớn nhất thế giới, công ty VSMPO-Avisma của Nga, vẫn giữ nguyên sản lượng cung cấp cho Boeing trong những năm gần đây bất chấp 2 nước có các lệnh trừng phạt nhằm vào nhau. 

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *