Kêu gọi giữ nguyên trạng tại Đông Giê-ru-xa-lem

Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) kêu gọi I-xra-en ngừng các động thái “không thể chấp nhận được” nhằm thay đổi nguyên trạng lịch sử tại Đông Giê-ru-xa-lem, đồng thời cảnh báo hành động bất hợp pháp của I-xra-en sẽ vấp phải phản ứng mạnh mẽ của OIC và cộng đồng quốc tế. Tuyên bố đưa ra tại cuộc họp bất thường của OIC diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 1-8. OIC cũng kêu gọi I-xra-en tôn trọng quyền của người Pa-le-xtin.

* Cùng ngày, Đại diện Trung Quốc tại Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ đề xuất mới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa I-xra-en và Pa-le-xtin và thành lập một nhà nước Pa-le-xtin độc lập. Đề xuất bốn điểm nêu trên gồm thúc đẩy giải pháp hai nhà nước; tăng cường nhận thức về an ninh chung, toàn diện và bền vững; lập tức ngừng xây dựng các khu định cư Do Thái, ngăn chặn bạo lực nhằm dân thường và nối lại hòa đàm; thúc đẩy hòa bình thông qua hợp tác phát triển.

* Trưởng đoàn đàm phán Pa-le-xtin X.Ê-rê-cát đã chỉ trích thái độ của Mỹ trong tiến trình hòa bình Trung Đông. Phía Pa-le-xtin cho rằng, sự im lặng của Chính quyền Tổng thống Đ.Trăm về tình trạng mở rộng các khu định cư Do Thái và việc Oa-sinh-tơn không ủng hộ giải pháp hai nhà nước đang khuyến khích các chính sách phân biệt chủng tộc của I-xra-en.

* Tại I-rắc, Hội đồng tỉnh An-ba giáp Xy-ri xác nhận, có hơn bốn nghìn gia đình, gồm chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ em, đang bị các tay súng thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) vây hãm và sử dụng làm “lá chắn sống” tại thị trấn Quam, phía tây tỉnh này. Trong khi đó, các lực lượng I-rắc chưa thể mở chiến dịch tiến công Quam.

* Thủ tướng I-rắc H.A-ba-đi kêu gọi cộng đồng quốc tế không nơi lỏng trong cuộc chiến chống IS và cho biết, Bát-đa đã trình dự thảo nghị quyết về chống khủng bố lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Theo đó, yêu cầu thúc đẩy truy tố các nhóm, các đối tượng hợp tác với IS, chặn đứng các nguồn tuyển dụng và tài trợ tổ chức khủng bố này.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *