Giới chức Mỹ “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” về việc trừng phạt Nga

Trong khi Tổng thống Donald Trump cảm thấy mình bị ép phải ký thông qua lệnh trừng phạt Nga thì nhiều quan chức Mỹ lại tỏ ra ủng hộ việc này.

Theo Reuters, điều này là bởi từ trước đến nay Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố muốn cải thiện quan hệ với Nga. Theo ông Donald Trump, các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sẽ khiến mối quan hệ Nga-Mỹ trở nên tồi tệ hơn.

Gioi chuc My �Strong danh xuoi, ken thoi nguoc� ve viec trung phat Nga
Tổng thống Donald Trump (trái) và Phó Tổng thống Mike Pence có quan điểm hết sức trái ngược trong vấn đề trừng phạt Nga. Ảnh: NBC

Tuy nhiên, ông Donald Trump đã lâm vào thế khó khi hầu hết các nghị sĩ tại 2 viện của Quốc hội Mỹ đều đã bỏ phiếu thông qua dự lệnh trừng phạt Nga. Điều này khiến Tổng thống Mỹ gần như chỉ có một lựa chọn duy nhất là đặt bút ký vào dự luật này bởi dù ông Donald Trump có sử dụng quyền phủ quyết thì Quốc hội Mỹ cũng dễ dàng bác quyền này của ông.

Tổng thống chắc chắn ký thông qua…

Đáng chú ý, người đầu tiên có phát biểu trái với quan điểm của ông Donald Trump lại chính là Phó Tổng thống Mike Pence. Ngay khi dự luật trừng phạt Nga được Quốc hội Mỹ thông qua, ông Mike Pence đã hoan hỷ tuyên bố, dự luật này cho thấy “Tổng thống và Quốc hội cùng chung tiếng nói với nhau”.

Phó Tổng thống Mike Pence cũng không ngần ngại khẳng định: “Tổng thống Donald Trump sẽ sớm ký thông qua dự luật rừng phạt Nga” dù ông thừa nhận rằng, trước đó Chính phủ Mỹ từng phản đối bản thảo đầu tiên của dự luật này.

Theo ông Mike Pence, điều khiến cho Tổng thống Mỹ Donald Trump thay đổi quan điểm của mình xuất phát từ việc không giống như bản thảo đầu tiên với những điều khoản quá chặt chẽ, các bản thảo sau đó của dự luật trừng phạt Nga đã “tạo ra rất nhiều sự linh hoạt” cho Tổng thống để ông có thể thực thi công việc của mình.

Cùng chung quan điểm với Phó Tổng thống Mike Pence, nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Tổng thống Mỹ đang xem xét dự luật này và chắc chắn sẽ thông qua: “Chẳng có gì có thể cản trở ông ấy làm việc này”.

Gioi chuc My �Strong danh xuoi, ken thoi nguoc� ve viec trung phat Nga

Tổng thống Donald Trump có chịu “bó tay” vụ trừng phạt Nga?

VOV.VN – Dù gần như chắc chắn sẽ ký vào dự luật trừng phạt Nga được cả 2 viện Quốc hội Mỹ thông qua, Tổng thống Donald Trump sẽ không chịu khuất phục.

… hay vẫn còn lưỡng lự?

Dù vậy, Tổng thống Mỹ cũng cảm thấy “được an ủi phần nào” khi nhân vật thứ 2 trong Chính phủ Mỹ, Ngoại trưởng Rex Tillerson cũng có chung quan điểm với ông rằng, lệnh trừng phạt mới “không giúp cải thiện” quan hệ ngoại giao với Nga.

Cũng theo lời Ngoại trưởng Rex Tillerson, lẽ ra hai cường quốc hạt nhân lớn nhất trên thế giới này không nên để quan hệ song phương tồi tệ như hiện nay.

“Hành động của Quốc hội Mỹ khiến cho lệnh trừng phạt nhằm vào Nga trở thành sự đã rồi. Cả Tổng thống và tôi đều không mấy hài lòng về điều này.

Chúng tôi muốn nói rõ rằng điều này không giúp gì cho những nỗ lực của chúng tôi trong việc cải thiện quan hệ Nga-Mỹ. Tuy nhiên, đó là quyết định mà Quốc hội Mỹ đưa ra với đa số áp đảo và tôi nghĩ rằng, Tổng thống sẽ phải chấp nhận điều này”, ông Tillerson nói.

Ông Rex Tillerson cũng tuyên bố, ông không chắc Tổng thống Donald Trump có ký thông qua dự luật này hay không. Dù vậy, ông vẫn phải thừa nhận “một sự thật khó có thể nuốt trôi rằng”: “Tổng thống không có nhiều lựa chọn trong việc này”.

Để đáp lại việc Mỹ sắp đưa ra lệnh trừng phạt mới, Tổng thống Nga Putin hồi cuối tuần qua đã yêu cầu Đại sứ quán Mỹ tại Nga phải cắt giảm 755 nhân viên làm việc trong các cơ sở ngoại giao ở nước này. Nga cũng phong tỏa 2 cơ sở ngoại giao của Mỹ nằm gần thủ đô Moscow.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, nhiều khả năng, Tổng thống Nga Putin tin rằng, đó là “sự đáp trả tương xứng” cho việc Mỹ phong tỏa 2 cơ sở ngoại giao của Nga trên đất Mỹ và trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga hồi tháng 12/2016.

Dù tuyên bố “điều này sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên khó khăn hơn”, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, ông sẽ gặp gỡ người đồng cấp Nga Sergei Lavrov vào cuối tuần tới để bàn về khả năng cải thiện quan hệ Nga – Mỹ./.

Gioi chuc My �Strong danh xuoi, ken thoi nguoc� ve viec trung phat Nga

Nga còn nhiều kế sách đáp trả trừng phạt từ Mỹ

VOV.VN – Không nhất thiết phải dùng đến công cụ kinh tế để đáp lại các lệnh trừng phạt của Mỹ, Moscow cũng đã có thể khiến Washington phải lao tâm khổ tứ.

Trần Khánh/VOV.VN

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *