Bên trong nhà máy thép của Triều Tiên

Nhà máy thép này được đặt ở phía Tây Nam Thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên với 8.000 nhân viên. Sản lượng trung bình của nhà máy là 500.000 tấn/năm.

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hai viện Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật trừng phạt Triều Tiên sau khi Triều Tiên lần đầu tiên thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể chạm đến vùng lãnh thổ Alaska của Mỹ hôm 4/7. Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm ngăn chặn Triều Tiên đầu tư cho chương trình phát triển vũ khí. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên dường như ít có tác dụng vì một trong những nhà máy thép lớn nhất tại đây vẫn hoạt động bình thường

Xét về quy mô, nền kinh tế Hàn Quốc gấp hàng chục lần Triều Tiên. Tuy nhiên, có một điều mà không phải ai cũng biết là Triều Tiên đang sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản giàu có hơn Hàn Quốc. Các chuyên gia cho rằng, Triều Tiên đang ngồi trên những mỏ khoáng sản trị giá hàng ngàn tỷ USD. Chúng là than đá, quặng sắt, quặng kẽm, quặng đồng… tất cả đều có thể khai thác quy mô lớn.

Theo Phó kỹ sư trưởng Kim, tất cả các sản phẩm của khu liên hợp Chollima được tiêu dùng nội địa nhưng ông không chắc sản phẩm thép từ nhà máy này có được sử dụng trong vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên hay không.

Theo nghị quyết 2321 của HĐBA Liên Hợp Quốc thông qua vào tháng 11/2016, Triều Tiên bị cấm xuất khẩu sắt và quặng sắt trừ khi các giao dịch này được xác định là phục vụ cho mục đích dân sinh và không tạo ra doanh thu cho chương trình hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên.

Thương mại 2 chiều giữa Triều Tiên và Trung Quốc tăng 40% trong Quý I/2017. Số liệu từ hải quan Trung Quốc cho biết nước này đã nhập khẩu hơn 100.000 tấn sắt và thép từ Triều Tiên trị giá khoảng 30 triệu USD trong thời gian này.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết kinh tế Triều Tiên tăng trưởng 3,9% trong năm 2016, mức tăng trưởng cao nhất trong 17 năm qua, nhờ lĩnh vực tư nhân, xuất khẩu khoáng sản và sản xuất công nghiệp.

*

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *