Vê-nê-xu-ê-la: Bác bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ

Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô bác bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm cá nhân ông mà Mỹ tuyên bố áp đặt hôm 31-7, sau khi Vê-nê-xu-ê-la tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến. Tổng thống Ma-đu-rô nêu rõ, các biện pháp trừng phạt thể hiện sự tuyệt vọng và lòng thù hận của Oa-sinh-tơn. Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ bổ sung Tổng thống Ma-đu-rô vào danh sách trừng phạt chống các quan chức Vê-nê-xu-ê-la.

Trong khi đó, theo báo cáo chính thức của Ủy ban Bầu cử quốc gia (CNE) của Vê-nê-xu-ê-la, gần 8,1 triệu cử tri (chiếm 41,5%) trong tổng số cử tri nước này đã đi bỏ phiếu bầu Quốc hội lập hiến. Chính phủ các nước Ni-ca-ra-goa, Bô-li-vi-a, En Xan-va-đo chúc mừng Vê-nê-xu-ê-la tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến.

Ấn Ðộ: Tiêu diệt thủ lĩnh phiến quân

Cảnh sát Ấn Ðộ ngày 1-8 thông báo, một vụ đấu súng dữ dội giữa phiến quân và các binh sĩ Ấn Ðộ đã nổ ra tại khu vực Ca-sơ-mia do Ấn Ðộ kiểm soát. Các lực lượng an ninh Ấn Ðộ đã tiêu diệt A-bu Ðu-gia-na, chỉ huy cấp cao của nhóm vũ trang LeT. Ðu-gia-na là một trong những tay súng bị truy nã gắt gao nhất trong khu vực Ca-sơ-mia, từng gây ra nhiều vụ sát hại dân thường và tiến hành các cuộc tiến công nhằm các lực lượng chính phủ.

Xê-nê-gan: Ðảng cầm quyền tuyên bố thắng cử

Liên minh Ðoàn kết vì Hy vọng (BBY) cầm quyền của Tổng thống Xê-nê-gan đương nhiệm M.Xan tuyên bố giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này hôm 30-7, mở ra triển vọng để ông Xan tái đắc cử tổng thống vào năm 2019. Theo Thủ tướng M. Ði-ôn-nê, BBY thắng cử tại 42 trong số 45 khu vực, với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 54%, tăng so cuộc bầu cử năm 2012.

Mỹ: Chuẩn bị phóng thử nghiệm ICBM

Theo thông báo của căn cứ không quân Van-đen-bớc thuộc bang Ca-li-pho-ni-a, không quân Mỹ đã sẵn sàng cho vụ phóng thử nghiệm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) từ căn cứ nêu trên. Tên lửa mang tên Minuteman 3 được phóng trong ngày 1-8 (giờ địa phương), với mục đích kiểm tra tính sẵn sàng, hiệu quả và độ chính xác của loại vũ khí này. Vụ thử được Mỹ tiến hành chỉ vài ngày sau khi CHDCND Triều Tiên phóng thành công một tên lửa ICBM hôm 28-7.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *