Tàu sân bay Mỹ mở chiến dịch tấn công IS tại Syria và Iraq

Ngày 1-8, Hải quân Mỹ tuyên bố nhóm tàu sân bay USS Nimitz (CVN 68) đã bắt đầu mở chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria và Iraq từ vùng Vịnh.

Tau san bay My mo chien dich tan cong IS tai Syria va Iraq
Chiến đấu cơ “Siêu ong bắp cày” F/A-18E được triển khai từ tàu sân bay USS Nitmitz nhằm tiêu diệt các mục tiêu IS. Ảnh: US Navy.

Chuẩn Đô đốc Bill Byrne, chỉ huy nhóm tàu sân bay chiến đấu của Hải quân Mỹ CSG-11 cho biết: “Đối với nhóm chiến đấu Nimitz, hôm nay là ngày cuộc chơi bắt đầu”.

Theo Sputnik, chiến đấu cơ đầu tiên được phóng đi là “Siêu ong bắp cày” F/A-18E, sau đó là các máy bay cảnh báo sớm và máy bay hỗ trợ khác.

Nhóm tàu sân bay USS Nimitz gia nhập Hạm đội 5 khoảng 1,5 tuần sau cuộc tập trận Malabar 2017 cùng quân đội Ấn Độ tại vùng biển Ấn Độ Dương. Việc triển khai tàu sân bay hoạt động hỗ trợ Hạm đội 5 trong chiến dịch tiêu diệt IS “Operation Inherent Resolve” (Nhổ tận gốc) là dấu hiệu cho thấy Mỹ tiếp tục cam kết đánh bại và tiêu diệt nhóm khủng bố.

Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt các mục tiêu IS tại Syria và Iraq, tàu và nhóm tấn công CSG-11 của Hải quân Mỹ cũng tiến hành các hoạt động tuần tra an ninh hàng hải nhằm bảo vệ tự do hàng hải và duy trì dòng chảy thương mại tự do. Đây cũng là động thái để trấn an các đồng minh và đối tác của Mỹ. Tiến ĐạtTheo Sputnik

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *