Căng thẳng giữa Nga và Mỹ gia tăng

Theo Roi-tơ và TTXVN, căng thẳng giữa Nga và Mỹ có dấu hiệu leo thang sau khi Oa-sinh-tơn tuyên bố đang đánh giá hậu quả và xem xét các biện pháp nhằm đáp trả quyết định của Mát-xcơ-va yêu cầu Mỹ rút hơn 700 nhân viên trong phái đoàn ngoại giao tại Nga. Ngày 31-7, người phát ngôn Nhà trắng X.Xan-đơ cho biết, Mỹ đang cân nhắc hành động sau khi Nga thông báo sẽ trục xuất các nhân viên ngoại giao Mỹ.

★ Ngày 1-8, Mỹ bắt đầu chuyển đồ đạc và thiết bị khỏi một cơ sở ngoại giao ở Mát-xcơ-va trong một dấu hiệu đầu tiên đáp ứng yêu cầu từ Ðiện Crem-li về việc cắt giảm sự hiện diện của Mỹ tại Nga. Theo yêu cầu của Nga, đến ngày 1-8 Mỹ phải cắt giảm khoảng 60% số nhân viên ngoại giao tại Nga. Trước đó, Ðại sứ quán Mỹ tại Mát-xcơ-va cáo buộc nhà chức trách Nga cấm các nhân viên ngoại giao Mỹ đến một khu nhà ở ngoại ô thủ đô. Ðáp trả, Bộ Ngoại giao Nga gọi cáo buộc của Mỹ là “hành động khiêu khích”.

★ Ngày 31-7, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Ð.Pê-xcốp nêu rõ, để bình thường hóa quan hệ Nga – Mỹ, việc cần thiết là thể hiện ý chí chính trị và từ bỏ những mưu toan cưỡng ép trừng phạt. Trong khi đó, Ðại diện thường trực của Nga tại NATO A.Gru-scô cho rằng, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ

nhằm vào Nga gây phương hại nghiêm trọng mối quan

hệ xuyên Ðại Tây Dương.

★ Bộ Kinh tế Ðức cho rằng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống Nga vi phạm luật thương mại quốc tế, gây tổn hại cho các doanh nghiệp châu Âu; đồng thời kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xem xét biện pháp đáp trả. Bộ trưởng Ngoại giao Ðức D.Ga-bri-en khẳng định không chấp nhận bất cứ lệnh trừng phạt mới nào của Mỹ nhằm vào Nga mà ảnh hưởng tiêu cực các công ty châu Âu.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *