80 đại biểu dự chương trình Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á

80 bạn trẻ đến từ mười quốc gia trong khu vực ASEAN đã tham dự hội nghị Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) ECommunity! khai mạc sáng ngày 1-8 tại Hà Nội.80 dai bieu du chuong trinh Sang kien thu linh tre Dong Nam A

Diễn ra trong bốn ngày với chủ đề hợp tác kinh tế trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), chương trình năm nay quy tụ 80 đại biểu là những thanh niên có kinh nghiệm và quan tâm về Cộng đồng Kinh tế ASEAN, quan hệ thương mại Hoa Kỳ – ASEAN và quá trình phát triển chính sách. Đây là các đại biểu trẻ xuất sắc được lựa chọn từ hơn 2.200 ứng viên trong toàn khu vực.

Chương trình do Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Kenan Asia, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển bền vững của Việt Nam (CSDS) tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và 40 năm thiết lập quan hệ Hoa Kỳ – ASEAN.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Giáo dục – Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng, thông qua chương trình, các bạn trẻ không chỉ có thêm thông tin về Cộng đồng Kinh tế ASEAN hiện nay, mà còn có cơ hội để trau dồi những kỹ năng nhằm đóng góp vào sự phát triển của Cộng đồng bằng những cách khác nhau. Các bạn trẻ của YSEALI tham dự hội nghị sẽ là những hạt nhân góp phần vào việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Tại hội nghị, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, đại diện Bộ Giáo dục – Đào tạo và đại sứ của một số quốc gia ASEAN tại Việt Nam đã gặp gỡ, trao đổi với các đại biểu thanh niên về hợp tác kinh tế trong khu vực ASEAN. Song song với các chuyên đề trình bày của nhiều chuyên gia, hội nghị cũng tổ chức các phiên họp toàn thể, thảo luận đa chiều, từ đó giúp các đại biểu trẻ hiểu hơn về Cộng đồng Kinh tế ASEAN và quan hệ thương mại Hoa Kỳ – Việt Nam, những kinh nghiệm tốt nhất trong việc cân bằng tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững. Ngoài ra, các đại biểu cũng tham gia tổ chức mô phỏng Hội nghị Cấp cao ASEAN, tạo cơ hội cho các bạn trẻ tham dự đóng vai trò Bộ trưởng của quốc gia họ nhằm đưa ra tuyên bố chung về phát triển bền vững.

Điểm nhấn của chương trình còn là hoạt động tham quan thực địa qua chuyến thăm của các đại biểu đến một số công ty/ tổ chức xã hội tại Hà Nội như DesignBold, Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP), Công ty Luật Baker McKenzie, doanh nghiệp xã hội Oriberry. Bên cạnh đó, các đại biểu trẻ cũng dành thời gian thăm làng Đào Thục, địa chỉ nổi tiếng về nghề rối nước hàng trăm năm qua. Đây là hoạt động giúp cho các đại biểu trẻ đến từ các nước bạn trong khu vực trải nghiệm một phần văn hóa truyền thống Việt Nam, nghệ thuật múa rối nước và khám phá phương thức phát triển kinh tế du lịch.

Bà Phan Kiều Anh, Giám đốc Chương trình của Tổ chức Kenan tại Việt Nam, hy vọng, chương trình sẽ giúp các bạn trẻ nhận thức về việc hợp tác với chính phủ, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các tổ chức cộng đồng để đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội ở cấp cộng đồng, quốc gia và khu vực ASEAN.

Bạn Nguyễn Thị Minh Huệ, đại biểu đến từ đoàn Việt Nam, chia sẻ, đây là cơ hội tốt để học hỏi, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, tạo nền tảng cho sự hiểu biết về phát triển khu vực. Đây cũng là diễn đàn cho các bạn trẻ chia sẻ đam mê, kỳ vọng về tương lai của ASEAN nói chung và đất nước mình nói riêng.

Được công bố từ năm 2013, YSEALI là chương trình của Chính phủ Hoa Kỳ nhằm tăng cường phát triển năng lực lãnh đạo và kết nối trong khu vực ASEAN. Thông qua một loạt các chương trình, bao gồm trao đổi giáo dục và văn hóa Mỹ, giao lưu ở cấp độ khu vực và các quỹ tài trợ, YSEALI hướng tới xây dựng năng lực lãnh đạo của thanh niên trong lứa tuổi từ 18 đến 35 trong khu vực, tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đông Nam Á, phát triển cộng đồng ASEAN. YSEALI tập trung vào các chủ đề quan trọng mà thanh niên trong khu vực quan tâm như tinh thần tích cực của công dân, giáo dục, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. YSEALI hiện có hơn 110 nghìn thành viên và sẽ phát triển nhiều hơn nữa trong tương lai.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *