Hơn 100 chiến hạm Nga dương oai trong sự kiện chưa từng có

(VnMedia) – Ngày Hải quân truyền thống của Nga vừa được kỷ niệm trong một buổi lễ đặc biệt chưa từng có với những màn phô trương sức mạnh của lực lượng tàu chiến hùng hậu ở không chỉ 9 vùng múi giờ trên khắp nước Nga mà còn ở cả cảng Tartus của Syria.

Đây là lần đầu tiên Nga tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Hải quân ở Syria – chiến trường khốc liệt mà đã Nga đã tham chiến trong nhiều tháng qua. 6 chiếc tàu chiến của Nga cùng với tàu ngầm diesel tối tân nhất – Krasnodar đến từ Hạm đội Biển Đen đã diễu binh qua vùng lãnh hải ở cảng Tartus của Syria. Lực lượng chiến đấu cơ của Nga từ căn cứ Khmeimim trên lãnh thổ Syria cũng cất cánh đi thực hiện màn biểu diễn mãn nhãn bên cạnh những chiếc tàu chiến nói trên.

Ở Nga, buổi lễ kỷ niệm Ngày Hải quân bắt đầu ở vùng Viễn Đông. Khoảng 40 tàu quân sự, trong đó có các tàu chiến và tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương, cùng với 1.500 nhân viên Hải quân và các phương tiện quân sự của lực lượng phòng thủ bờ biển đã thực hiện một màn phô trương sức mạnh hoành tráng và ấn tượng ở cảng Vladivostok.

Ở vùng lãnh hải ngoài khơi Vịnh Amur, các hoạt động kỷ niệm được tổ chức cả trên bờ và trên biển với 13 tàu chiến, trong đó có tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường uy lực Varyag, và nhiều tàu chiến mạnh khác đã rầm rập đi qua khu vực trong màn diễu binh đẹp mắt.

Hon 100 chien ham Nga duong oai trong su kien chua tung coLực lượng tàu chiến hùng hậu của Nga tham gia vào hàng loạt các sự kiện mừng Ngày Hải quân Nga
Hon 100 chien ham Nga duong oai trong su kien chua tung coMàn phô diễn sức mạnh mãn nhãn của Lực lượng Hải quân Nga ở Vladivostok
Hon 100 chien ham Nga duong oai trong su kien chua tung coChiến hạm chống ngầm Đô đốc Vinogradov trong cuộc diễu binh hải quân kỷ niệm Ngày Hải quân.
Hon 100 chien ham Nga duong oai trong su kien chua tung coTàu bảo vệ bờ biển Nadyozhny trong lần diễn tập cuối cùng trước cuộc diễu binh ở Baltiysk
Hon 100 chien ham Nga duong oai trong su kien chua tung coNgày Hải quân ở Sevastopol
Hon 100 chien ham Nga duong oai trong su kien chua tung coLễ kỷ niệm Ngày Hải quân ở Sevastopol
Hon 100 chien ham Nga duong oai trong su kien chua tung coMàn diễu binh chính kỷ niệm Ngày Hải quân ở St. Petersburg
Hon 100 chien ham Nga duong oai trong su kien chua tung coMáy bay của Lực lượng Vũ trang Nga trong cuộc diễu binh mừng Ngày Hải quân ở Kronshtadt
Hon 100 chien ham Nga duong oai trong su kien chua tung coTàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tiến đến Severomorsk
Hon 100 chien ham Nga duong oai trong su kien chua tung coTổng thống Vladimir Putin có mặt trong lễ diễu binh ở vùng lãnh hải Neva – nơi diễn ra lễ kỷ niệm chính của Ngày Hải quân ở St. Petersburg.

Ở vùng viễn tây của Nga, cách Vladivostok hơn 10.000km, một cuộc diễu binh được tổ chức ở thành phố Baltiysk gần Kaliningrad. Căn cứ quê hương của Hạm đội Biển Đen của Nga đã phô diễn các năng lực của một loạt tàu chiến trên vùng biển của họ đồng thời với đó là một cuộc trưng bày thiết bị quân sự được tổ chức ở trên bờ.

Lễ diễu binh truyền thống của Hạm đội Biển Đen diễn ra ở Sevastopol. Hơn 10.000 người đã đổ về Vịnh Sevastopol để được xem những màn biểu diễn mãn nhãn trên vùng lãnh hải xanh trong ở khu vực phía nam của Nga.

Hàng chục chiến hạm của Hạm đội Biển Đen đã tham gia vào các cuộc diễu binh trong Ngày Hải quân không chỉ ở những vùng lãnh hải quê hương của họ mà còn tham gia vào các sự kiện ở nhiều nơi khác, như St. Petersburg.

“Thủ đô phương Bắc” của Nga – St. Petersburg là nơi diễn ra màn diễu binh chính của lễ kỷ niệm Ngày Hải quân. Được tổ chức ở sông Neva cũng như ở Kronshtadt, các sự kiện bao gồm một màn xuất hiện cực kỳ ấn tượng của khoảng 40 tàu chiến và tàu ngầm cùng với 40 chiếc máy bay thuộc biên chế của đơn vị không quân trong Lực lượng Hải quân.

Các chiến đấu cơ cất cánh từ tàu sân bay – Su-33 và MiG-29K, tham gia vào cuộc diễu binh ở St. Petersburg. Đây là những chiếc chiến đấu cơ tham gia vào chiến dịch quân sự ở Syria.

Tàu đô đốc của Hạm đội Hải quân nga – tàu sân bay hạng nặng Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu một lực lượng gồm khoảng 30 tàu chiến và tàu ngầm ở vùng lãnh hải quê hương thuộc thành phố Severomorsk – căn cứ chính của Hạm đội Phương Bắc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân đến tham dự lễ diễu binh ở St. Petersburg và thông báo sẽ có thêm 30 chiến hạm mới được gia nhập vào hạm đội của Hải quân Nga trong năm nay.

Hạm đội Hải quân Nga được Peter Đại đế thành lập vào năm 1696. Ngày Hải quân Nga ra đời năm 1939. Nó được tổ chức vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng Bảy kể từ năm 1980.

Kiệt Linh(theo RT, Sputnik)

.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *