Bốn nước A-rập tuyên bố không rút lại yêu cầu đối với Ca-ta

Theo Roi-tơ, sau cuộc họp ngày 29 và 30-7 tại Ba-ren, Bộ trưởng Ngoại giao các nước A-rập Xê-út, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) và Ba-ren đã ra tuyên bố chung nêu rõ sẽ tiếp tục tẩy chay Ca-ta và không rút lại các yêu cầu đối với nước này. Các nước A-rập này nhấn mạnh sẵn sàng đối thoại với Đô-ha nếu Ca-ta thực thi các yêu cầu của họ. Nhóm bốn nước khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ để bảo vệ an ninh quốc gia và loại bỏ chủ nghĩa khủng bố.

* Nguồn tin ngoại giao cho biết, các nước A-rập ở vùng Vịnh đang thảo luận việc áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế mới chống Ca-ta. Trước đó, các nước này đã đình chỉ kết nối đường biển và đường không với Ca-ta, đồng thời bổ sung thêm 18 tổ chức và cá nhân liên quan Ca-ta vào danh sách khủng bố. Bốn nước A-rập chống Ca-ta cho biết sẽ cho phép máy bay của Ca-ta sử dụng các hành lang hàng không trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, đáp lại tuyên bố này, Đô-ha đã từ chối.

* Bộ trưởng Ngoại giao A-rập Xê-út A.Giu-bê-ia cảnh báo rằng, lời kêu gọi của Ca-ta về việc quốc tế hóa các thánh địa ở A-rập Xê-út là một “tuyên bố chiến tranh chống vương quốc này”. Quan chức ngoại giao này nhấn mạnh, người dân Ca-ta được hoan nghênh khi hành hương tới các thánh địa ở A-rập Xê-út và Ri-i-át bác bỏ “nỗ lực” của Ca-ta nhằm chính trị hóa vấn đề này.

* Ngày 31-7, Ca-ta cáo buộc A-rập Xê-út gây nguy hiểm cho các cuộc hành hương diễn ra hằng năm tới thánh địa Méc-ca của các tín đồ Ca-ta, khi Ri-i-át từ chối bảo đảm an toàn cho người hành hương Ca-ta. Theo Bộ các vấn đề Hồi giáo của Ca-ta, phía A-rập Xê-út đã từ chối liên lạc về việc bảo đảm an toàn cho người hành hương và tạo điều kiện thuận lợi cho họ. Khoảng 20 nghìn người Ca-ta đã đăng ký hành hương tới các thánh địa ở A-rập Xê-út trong năm nay.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *