5 tàu ngầm có sức mạnh tối thượng trên thế giới hiện nay

Báo Nga mới đây đã đăng tải bài phân tích của chuyên gia quân sự, đánh giá về 5 loại tàu ngầm có sức mạnh tối thượng dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau.

Tên lửa hạt nhân Nga bất ngờ phát nổ khi vừa rời tàu ngầm

Vụ tàu ngầm đặc nhiệm Triều Tiên đổ bộ HQ gây chấn động

Tàu ngầm im lặng nhất thế giới dùng để săn tàu ngầm Mỹ

5 tau ngam co suc manh toi thuong tren the gioi hien nay

Tàu ngầm lớp Akula của Nga có lượng giãn nước tương đương tàu sân bay cỡ trung.

Nhà máy đóng tàu ở Severodvinsk mới đây đã làm lễ đóng tàu ngầm Ulyanovsk, chiếc thứ 7 thuộc lớp tàu ngầm tấn công hạt nhân Yasen. Tàu dự kiến sẽ hoàn thành năm 2023 và chuyển giao cho hải quân Nga năm 2024.

Nhân dịp này, nhà quan sát quân sự Nga Andrei Kotz đã đánh giá 5 mẫu tàu ngầm mạnh nhất hiện nay theo nhiều tiêu chí khác nhau.

Tàu ngầm lớn nhất

5 tau ngam co suc manh toi thuong tren the gioi hien nay

Dmitry Donskoy hiện là tàu tàu ngầm lớn nhất thế giới thuộc hải quân Nga.

Tàu ngầm lớp Akula của Nga (NATO định danh Typhoon), thuộc Đề án 941 là mẫu tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớn nhất từng được chế tạo.

Mẫu tàu ngầm này được đóng trong giai đoạn năm 1976-1986, tương đương kích thước của một tòa nhà 9 tầng và ngang với một tàu sân bay. Tàu ngầm lớp Akula dài 175 mét, rộng 23 mét, lượng giãn nước 50.000 tấn.

Hoạt động liên tục trong 120 ngày, Akula là xương sống của hạm đội tàu ngầm hạt nhân Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh.

Liên Xô đã chế tạo và triển khai tổng cộng 6 tàu ngầm loại này. Mỗi “quái vật” Akula có khả năng mang theo tới 20 tên lửa đạn đạo liên lục địa R-39, sức công phá 200kt, đủ sức san phẳng cả một quốc gia. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga dần loại bỏ các tàu ngầm này và chỉ còn lại tàu Dmitry Donskoy thuộc lớp Akula.

Con tàu ngày nay là một phòng thí nghiệm di động và chuyên dùng để phóng thử tên lửa đạn đạo RSM-56 Bulava.

Ngày 30.7, Dmitry Donskoy nằm trong số hơn 100 tàu chiến và tàu ngầm Nga tham gia lễ kỷ niệm ngày hải quân ở St. Petersburg.

Tàu ngầm vũ trang mạnh nhất

5 tau ngam co suc manh toi thuong tren the gioi hien nay

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của Mỹ.

Theo tác giả Andrei Kotz, tàu ngầm tên lửa chiến lược lớp Ohio của Mỹ là phiên bản trang bị vũ khí đa dạng và mạnh mẽ nhất. Mỹ hiện đang vận hành 18 tàu ngầm Ohio. Mỗi chiếc mang theo 24 tên lửa đạn đạo Trident I hoặc 14 tên lửa Trident II.

Sức công phá lên tới 475kt, bao gồm 8 đầu đạn cho mỗi tên lửa Trident II đã khẳng định sức mạnh tối thượng của tàu ngầm lớp Ohio.

“Tàu ngầm lớp Ohio là vũ khí chiến lược quan trọng của hải quân Mỹ. Hơn một nửa năng lực tấn công hạt nhân của Washington nằm bên trong các ống phóng của Ohio”, tá giả Kotz viết.

Một điểm mạnh khác của tàu ngầm Ohio là động cơ hạt nhân cho phép tàu đạt tốc độ di chuyển dưới nước tới 25 hải lý/giờ và lặn sâu tối đa 550m.

Tàu ngầm hoạt động êm nhất 

5 tau ngam co suc manh toi thuong tren the gioi hien nay

Tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo của Nga.

Trong những năm 1980, hải quân Liên Xô nhận mẫu tàu ngầm diesel-điện huyền thoại thuộc Đề án 877 Paltus. Trải qua nhiều năm, hàng chục tàu ngầm này được chế tạo và chuyển giao cho các quốc gia khác như Ba Lan, Romania, Ấn Độ, Algeria, Iran và Trung Quốc.

Trong giai đoạn 1990-2000, Nga đã nâng cấp tàu ngầm này thành phiên bản nổi tiếng mang tên Kilo, thuộc Đề án 636. 3 quốc gia đầu tiên mua tàu ngầm Kilo của Nga bao gồm Trung Quốc, Việt Nam và Algeria.

Hải quân Nga cũng đặt mua 6 chiếc và sẽ tiếp nhận thêm 2 chiếc nữa trong thời gian tới. Theo tác giả Kotz, một trong những điểm mạnh của tàu ngầm Kilo là “khả năng hoạt động hoàn toàn tĩnh lặng ở tốc độ thấp”.

NATO thừa nhận sức mạnh của tàu ngầm Kilo và gọi các tàu này là “hố đen đại dương”.

Theo các chuyên gia, hiện nay, mới chỉ có tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Triomphant của Pháp mới có thể đọ được với tàu ngầm Kilo về khả năng chạy êm.

Mỗi tàu ngầm loại này được trang bị 18 ngư lôi 533mm, 8 tên lửa. Tàu có thể khai hỏa liên tục sau mỗi 15 giây. Một đội tàu Kilo cũng đủ để tấn công đội tàu sân bay đối phương, phóng hết vũ khí và rút trở về căn cứ một cách nhanh nhất.

Chỉ cần một trong số 18 ngư lôi đánh trúng tàu sân bay đối phương cũng là đủ để vô hiệu hóa, thậm chí đánh chìm siêu chiến hạm có kích thước lớn gấp hàng chục lần.

Tàu ngầm nhỏ gọn nhất

5 tau ngam co suc manh toi thuong tren the gioi hien nay

6 tàu ngầm siêu nhỏ của Pháp đặt vừa kích thước của một sân bóng đá.

Danh hiệu tàu ngầm gọn nhẹ nhất thuộc về lớp tàu Rubis của Pháp. Tàu dài 73,6 mét, rộng 8 mét, lượng giãn nước 2.600 tấn. Tàu ngầm lớp Rubis nhỏ hơn tàu ngầm Akula lớn nhất của Nga tới 20 lần và 6 tàu loại này có thể đặt vừa vặn trong một sân bóng đá.

Nếu nhìn qua, tàu ngầm Pháp tưởng chừng như vô hại, nhưng ấn tượng đó là hoàn toàn sai lầm. “Mỗi tàu ngầm lớp Rubis trang bị 14 ngư lôi 550mm để tấn công tàu nổi. Lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ giúp tàu hoạt động liên tục trong 45-60 ngày. Số lượng thủy thủ đoàn tối đa là 57 người.

Tàu ngầm bí ẩn nhất

5 tau ngam co suc manh toi thuong tren the gioi hien nay

Tàu ngầm Status-6 bí ẩn chưa từng lộ diện của Nga.

Một bức ảnh về dự án phát triển tàu ngầm hạt nhân không người lái Status-6 của Nga được giới truyền thông ghi hình tình cờ vào tháng 11.2015, trong một cuộc họp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với các quan chức Bộ Quốc phòng.

Kể từ đó, con tàu đã kéo theo làn sóng đồn đoán, tranh luận sôi nổi trên truyền thông phương Tây, đặc biệt là giới chuyên gia quân sự.

Theo các nguồn tin, con tàu sẽ được phát triển theo hướng tàu tàng hình, tốc độ di chuyển nhanh và khả năng tự động hóa ở mức cao. Nhiệm vụ chính của con tàu này là bắn đầu đạn hạt nhân vào các khu vực ven biển của đối phương.

“Nói cách khác, tàu ngầm này chính là ngư lôi khổng lồ, đủ sức phá hủy hải cảng đối phương, tạo ra sóng thần”, tác giả Kotz viết.

Tháng 3.2016, công ty đóng tàu Nga xác nhận về dự án chế tạo một tàu ngầm không người lái đủ lớn để mang theo ngư lôi. Giới chuyên gia đồn đoán rằng, đây chính là Status-6 với cả khả năng mang theo nhiều tàu ngầm mini khác.

5 tau ngam co suc manh toi thuong tren the gioi hien naySiêu tàu ngầm hạt nhân Nga đủ sức hủy diệt cả quốc gia

Tàu ngầm lớn nhất trên thế giới do Liên Xô chế tạo được trang bị vũ khí hạt nhân mạnh gấp 6 lần quả bom nguyên tử…

Bấm xem >>

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *