Triều Tiên cảnh báo đáp trả lệnh trừng phạt mới

Theo Roi-tơ và TTXVN, CHDCND Triều Tiên cảnh báo sẽ có hành động đáp trả cứng rắn, nếu Mỹ định áp đặt các lệnh trừng phạt mới sau vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Bình Nhưỡng. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh nếu Mỹ vẫn theo đuổi các hành động quân sự chống Triều Tiên, nước này sẽ có hành động pháp lý cứng rắn như đã tuyên bố. Truyền thông Triều Tiên khẳng định, Bình Nhưỡng sẽ không chấm dứt các vụ phóng tên lửa trừ phi Mỹ thay đổi chính sách thù địch.

★ Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết, vào đầu tuần tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HÐBA LHQ) có thể tổ chức một cuộc họp khẩn phản ứng về vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên ngày 28-7 vừa qua. Nhiều nước đã lên án vụ thử của Bình Nhưỡng, kêu gọi HÐBA LHQ nhanh chóng thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung và mạnh mẽ đối với Triều Tiên.

★ Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Xông Y-âng Mu thông báo quân đội sẽ nâng cấp các hệ thống tên lửa Patriot để bảo vệ Xơ-un và những khu vực lân cận trước mối đe dọa đang gia tăng từ Triều Tiên. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng sớm thiết lập mạng lưới phòng thủ tên lửa riêng. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc kêu gọi quân đội sẵn sàng đối phó những hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng và đáp trả một cách cứng rắn.

★ Bộ trưởng Ngoại giao kiêm nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản P. Ki-si-đa cho biết, hai máy bay chiến đấu F-2 của Nhật Bản và hai máy bay ném bom B-1 của Mỹ đã diễn tập chung ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Hoạt động diễn tập chung này được tiến hành trong khuôn khổ hành động chung đã được các lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ nhất trí tại cuộc gặp cấp cao cuối tháng 5, nhằm tăng cường năng lực đánh chặn và ứng phó của liên minh Nhật – Mỹ.

★ Giới chức Hàn Quốc cho biết, nước này và Mỹ lên kế hoạch tổ chức một cuộc diễn tập quân sự chung vào tháng 8 tới đề phòng khả năng Triều Tiên tiến hành hoạt động chiến tranh bằng cách phá các tín hiệu định vị (GPS). Cuộc diễn tập được tiến hành trong khuôn khổ cuộc tập trận phòng thủ chung hằng năm, nhằm nâng cao khả năng định vị và ngăn chặn các cuộc tiến công GPS từ Triều Tiên. Theo đó, một nhóm hỗn hợp Hàn Quốc – Mỹ gồm 60 binh sĩ, sẽ được thành lập tại căn cứ không quân Ô-xan diễn tập ứng phó, với nhiều kịch bản khác nhau.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *