SAA chính thức vào Dier Ezzor, Mỹ lại huấn luyện phiến quân

Hầu hết các đơn vị của lực lượng nổi tiếng Tiger đã đặt chân tới Deir Ezzor Governorate.

Ngày 29/7, một đoạn video ghi lại bởi một cá nhân xuất sắc từ lực lượng Tiger của Quân đội Ảrập Syria (SAA) cho thấy, hầu hết các đơn vị của lực lượng nổi tiếng này đã đặt chân tới  Deir Ezzor Governorate.

Cũng trong đoạn video này, các chiến binh bộ lạc đã xuất hiện cùng với Lực lượng Tiger. Họ đã gắn bó với lực lượng này kể từ khi cuộc tấn công Raqqa bắt đầu vào giữa tháng Bảy.

Theo Al-Masdar News, lực lượng Tiger và các chiến binh bộ lạc trong video được cho là ở vùng sa mạc Tifadah của Deir Ezzor Governorate. Tại đây, những người lính và các chiến binh bộ tộc có thể nghỉ ngơi ngắn và ăn mừng với nhau.

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong một diễn biến liên quan, theo các nguồn tin của Al-Masdar vào tối 29/7, một số lượng lớn quân tiếp viện của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã di chuyển từ vùng nông thôn phía đông của Al-Sweida tới vùng ngoại ô Palmyra để tham gia vào cuộc tấn công Deir Ezzor sắp tới.

Một số tiểu đoàn thuộc Sư đoàn Thiết giáp số 1 của quân đội Ả-Rập Syria đã thực hiện cuộc hành quân ngắn từ Al-Sweida tới Palmyra, theo lệnh từ Bộ Tư lệnh nhằm tới mục tiêu mới ở trung tâm Syria.

Lực lượng viện trợ sẽ tập trung dọc theo đường cao tốc Deir Ezzor-Palmyra. Tại đây họ sẽ được giao nhiệm vụ giúp đỡ Quân đoàn 5 và Sư đoàn 18 trong nỗ lực đánh đuổi lực lượng Hồi giáo cực đoan ra khỏi khu vực sa mạc của Homs Governorate.

Mỹ tiếp tục đào tạo phiến quân

Ngày 29/7,  phát ngôn viên của Lữ đoàn Al-Umari cho biết, Quân đội Hoa Kỳ vẫn tiếp tục huấn luyện cho quân nổi dậy Syria ở căn cứ của họ ở Jordan.

Mặc dù có tin đồn rằng Hoa Kỳ đã hoàn toàn bị loại bỏ chương trình này, nhưng có vẻ như họ sẽ tiếp tục tập huấn các nhóm nổi dậy Syria để chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ đã nói rõ rằng họ không cam kết đào tạo hoặc hỗ trợ các nhóm nổi dậy trong cuộc chiến chống lại chính phủ Syria và các đồng minh của họ ở miền Nam Syria.

SAA chinh thuc vao Dier Ezzor, My lai huan luyen phien quan
Xe quân sự Mỹ tại Jordan

Chính vì điều này, nhiều nhóm phiến quân nổi dậy đã rời khỏi liên minh chống khủng bố do Mỹ cầm đầu. Họ cho rằng, Washington đã từ chối ủng bộ cuộc chiến chống lại Chính phủ Syria cho dù đó là cuộc đấu tranh cho sự bất mãn của họ.

Để đáp lại quyết định của Mỹ, một số nhóm nổi dậy ở miền Nam Syria đã thành lập một liên minh của riêng họ nhằm chống lại chính phủ Syria và các đồng minh.

Liên minh nổi dậy mới này sẽ không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ Mỹ hoặc Jordan. Mục đích chính của liên minh này không phải nhằm chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Trung Dũng

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *