NATO tiến vào Donbass

Các chuyên gia quân sự NATO từ lâu đã hiện diện ở khu vực Donbass nhằm giúp đỡ quân đội Ukraina tiến hành các hoạt động quân sự.

Thông tin về việc chuyên gia quân sự NATO từ lâu đã ở khu vực Donbass được người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Donetsk, ông Daniel Bezsonov thông báo với tờ báo “Politnavigator”.  

NATO tien vao Donbass
Mỹ được coi là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình Ukraina hiện nay. (Ảnh minh họa)

Ông cho biết rằng, sự hiện diện của lực lượng lính đánh thuê nước ngoài đã bị phát hiện từ lâu, lực lượng này vừa trực tiếp tham gia vào các trận đánh vừa có nhiệm vụ huấn luyện quân đội.

Ông lưu ý rằng, điều này không còn là bí mật với bất kỳ ai.

“Điều này đã được xác nhận trong video. Vào mùa đông hoặc tháng 3 xuất hiện video trong đó có các lính đánh thuê nước ngoài nói tiếng Anh mang giọng Pháp huấn luyện quân đội Ukraina các biện pháp tấn công vào các nước cộng hòa miền Đông”, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Donetsk cho biết.

Ông cũng lưu ý rằng, NATO đã và đang cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraina nhằm giành thế chủ động trên chiến trường miền Đông. 

Tuy nhiên ông cũng cho biết rằng, NATO giúp đỡ Ukraina không quá nhiều, họ chỉ giúp đỡ quân đội Ukraina ở mức vừa phải giống như nhiệm vụ của họ.

Ông khẳng định, dù có giúp đỡ nhiều hơn nhưng ảnh hưởng của việc giúp đỡ này cơ bản không đủ mạnh gây ảnh hưởng rõ rệt đến chiến trường miền Đông Ukraina.

Thậm chí ông còn tuyên bố rằng, các nước khu vực Donbass sẽ giành chiến thắng. Đồng thời ông cũng tiết lộ rằng việc xuất hiện các chuyên gia NATO ở khu vực này do nhiều nguồn khác nhau. 

Nguồn thứ nhất bao gồm các chuyên gia quân sự, họ được gửi tới khu vực này nhằm giúp đỡ quân đội Ukraina trong cuộc chiến ở khu vực Donbass.

Nguồn thứ hai là các chuyên gia cố vấn quân sự trực tiếp tham gia vào cuộc chiến này nhưng họ là những lính đánh thuê của các công ty khác nhau và mục đích họ hiện diện ở khu vực này là vì tiền.

Nguồn thứ ba là lực lượng tình nguyện họ tới giúp đỡ quân đội Ukraina và được phái Ukraina trả tiền.

Việc quân đội NATO ở khu vực Donbass dường như là để trả nợ và họ chỉ cố gắng hoàn thành trách nhiệm của mình đối với NATO.

Thực tế từ khi cuộc nội chiến bắt đầu để chống lại Nga NATO đã lợi dụng Ukraina về việc đồng ý cho họ gia nhập khối này, tuy nhiên đến thời điểm này họ thay đổi ý định, lo ngại đối đầu với Nga nên các nước NATO đang dứt khoát từ chối nước này.

Còn đối với Mỹ, họ được coi là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình Ukraina hiện nay. Ý định làm Ukraina suy yếu hoặc lôi kéo Ukraina về phía họ nhằm hạn chế sự trỗi dậy của Nga rất rõ ràng. Tuy nhiên sau khi làm Ukraina suy yếu họ bỏ qua mọi thỏa thuận trước đó và khiến nước này lâm vào tình trạng khủng hoảng.

Gần đây nhất Hoa Kỳ còn tiến hành cuộc tập trận quân sự mang tên “Sea Breeze 2017” với Ukraine nhằm gia tăng thêm tin tưởng giữa các bên.

Cuộc tập trận kéo dài suốt 2 tuần lễ chắc chắn sẽ tạo cho Ukraine thêm cơ hội và kinh nghiệm để phát triển quân đội của mình theo các tiêu chuẩn cao của các nước trong khối liên minh.

Tuy nhiên thực tế điều này chỉ mang tiếng hình thức còn phía NATO chưa bao giờ có ý định cho phép nước này tham gia và khối.

 Phạm Mạnh

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *