“Mỹ không đánh chặn được Hwasong-14 Triều Tiên”   

Ngay khi Triều Tiên công bố thử nghiệm tên lửa ICBM Hwasong14 hôm 29/8, tạp chí National Interest nhận định, đánh chặn Hwasong14 là bài toàn khó với Mỹ.

Theo Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên KCTV cho biết, vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14 mới nhất được nước này thực hiện vào tối 28/7. Trước đó, Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công Hwasong-14 và nhấn mạnh, loại vũ khí này có thể tấn công mọi vị trí trên lục địa Mỹ.

Phản ứng trước tuyên bố của Triều Tiên, tạp chí National Interest dẫn nhận định của chuyên gia Mỹ cho rằng, việc Triều Tiên liên tiếp thử nghiệm Hwasong-14 là thách thức với Mỹ bởi đánh chặn tên lửa này đang là bài toàn khó với phòng thủ Mỹ.

Triều Tiên phóng thành công tên lửa ICBM Hwasong-14.

Tạp chí Mỹ cho rằng, hiện lực lượng phòng thủ nước này đang sở hữu át chủ bài đối phó ICBM Triều Tiên là Hệ thống phòng thủ giai đoạn giữa trên mặt đất (GMD). Tuy nhiên, hệ thống này vẫn tồn tại điểm yếu chí tử, có nguy cơ thất bại khi đánh chặn ICBM đối phương.

GMD tập trung đối phó với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ở ngoài tầng khí quyển, khi ICBM đã sử dụng hết nhiên liệu để đạt độ cao tối đa và chuẩn bị lao xuống mục tiêu. Cơ chế này cho phép GMD bảo vệ khu vực rộng như Bắc Mỹ, cũng như tăng thời gian đánh chặn lên tới 20 phút, thay vì chỉ vài chục giây như lá chắn giai đoạn cuối.

Hệ thống GMD bao gồm nhiều thành phần phân tán. Đầu tiên là cảm biến hồng ngoại lắp trên vệ tinh, có chức năng phát hiện chớp nhiệt sinh ra trong quá trình phóng ICBM. Chúng sẽ thông báo cho radar trinh sát mặt đất để theo dõi quỹ đạo tên lửa.

Trung tâm quản lý chiến đấu mặt đất sẽ thu thập dữ liệu từ mạng lưới cảm biến, chuẩn bị sẵn sàng các tên lửa đánh chặn. Các quả đạn sẽ được lái tới mục tiêu bằng radar dẫn bắn hoạt động trên băng sóng X. Radar này đang được lắp trên một tàu bán nổi có kích thước 115×85 m.

Đạn đánh chặn là tên lửa đa tầng, dùng nhiên liệu rắn dài 18 m, có thể tiếp cận ICBM với vận tốc 23.400 km/h. Khi tầng đẩy sử dụng hết nhiên liệu, đầu đạn động năng (EKV) sẽ tách ra, tự điều hướng bằng động cơ đẩy tích hợp.

EKV ứng dụng phương thức tiêu diệt bằng động năng, giúp thu nhỏ kích thước đầu đạn và ngăn chặn nguy cơ nổ thứ cấp. Tuy nhiên, nó cần độ chính xác cực cao để đảm bảo đâm trúng ICBM, do không có hiệu ứng nổ và văng mảnh như đầu đạn truyền thống.

Tuy nhiên, Washington được cảnh báo không nên quá tự tin khi hệ thống này chỉ có khả năng chống lại số lượng rất ít đầu đạn cùng lúc. Các tên lửa đánh chặn hiện cũng chỉ đánh trúng một nửa số mục tiêu trong các cuộc thử nghiệm.

Các chuyên gia cho rằng GMD chỉ phát huy hiệu quả trước những quốc gia sở hữu kho tên lửa đạn đạo hạn chế, tuy nhiên với những gì Triều Tiên tuyên bố và thử nghiệm thành công cho thấy, GMD khó có thể hoàn thành được nhiệm vụ của mình.

Và vấn đề còn tệ hơn với Mỹ bởi trong những lần thử nghiệm, hệ thống GMD chưa thể hiện được độ chính xác và tin cậy cần thiết trong các cuộc thử nghiệm. Trong tổng cộng 17 lần đánh chặn từ năm 1996 đến nay, GMD mới chỉ có 9 lần thành công, tương đương tỷ lệ 53%.

Nhiều thử nghiệm đánh chặn thất bại bắt nguồn từ lỗi cơ khí hoặc phần mềm, vốn có thể được khắc phục để tăng tỷ lệ thành công. Tuy nhiên, Mỹ chưa có kế hoạch nâng cấp các đạn đánh chặn thế hệ trước, trong khi đạn đánh chặn thế hệ mới chưa được thử nghiệm đầy đủ.

Philip E. Coyle, học giả cấp cao Trung tâm Kiểm soát và Giải trừ Vũ khí, cho rằng lá chắn tên lửa Mỹ chưa đủ khả năng đánh chặn ICBM thực sự trong điều kiện chiến tranh. Các thử nghiệm từ trước tới nay đều được tiến hành trong điều kiện lý tưởng, chỉ có một tên lửa tiếp cận từ hướng biết trước, không sử dụng mồi bẫy hay các biện pháp đối phó. Nếu tên lửa đánh chặn thất bại trong điều kiện này, chúng sẽ còn hoạt động tệ hơn trên thực tế.

Trước thực tế này, chuyên gia Philip E. Coyle cho rằng, đối phó với những tên lửa hiện đại như Hwasong-14 của Triều Tiên đối hệ thống phòng thủ Mỹ hiện nay gần như là điều không thể.

Một số hình ảnh Triều Tiên phóng thành công Hwasong-14

Clip Triều Tiên phóng thành công tên lửa ICBM Hwasong-14

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đan Nguyên

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *