Bị Triều Tiên trêu ngươi, Tổng thống Trump trút giận vào Trung Quốc

Nổi giận trước vụ tên lửa mới nhất của Triều Tiên, thay vì nhằm vào Bình Nhưỡng, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại chĩa mũi tấn công về phía Trung Quốc. Ông này đã bày tỏ “sự thất vọng” trước cường quốc Châu Á.

Bi Trieu Tien treu nguoi, Tong thong Trump trut gian vao Trung QuocTổng thống Trump tức giận với Trung Quốc

Trên Twitter, Tổng thống Trump không ngần ngại tung ra cảnh báo nghiêm khắc rằng, việc Trung Quốc chẳng làm gì với đồng minh Triều Tiên sẽ không được phép tiếp tục diễn ra.

Tổng thống Mỹ đã có một mối quan hệ lên xuống thất thường với Trung Quốc. Khi còn đang tranh cử trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái, ông Trump từng cáo buộc Bắc Kinh thao túng tiền tệ đồng thời bày tỏ sự bất mãn trước tình trạng cán cân thương mại bất cân bằng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi chính thức nhậm chức, ông Trump dường như ngọt ngào với Bắc Kinh hơn và sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng Tư ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Nhà lãnh đạo Mỹ từng không tiếc lời ca ngợi cuộc gặp này đồng thời thể hiện niềm hy vọng tràn trề đối với mối quan hệ Mỹ-Trung. Ông Trump nói: “Chúng tôi đã đạt được bước tiến vượt bậc trong quan hệ với Trung Quốc. Chúng tôi sẽ đạt được nhiều bước tiến hơn nữa. Mối quan hệ được phát triển bởi Chủ tịch Tập Cận Bình và chính tôi chắc chắn sẽ tuyệt vời”.

Tuy nhiên, việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan cũng như cuộc khủng hoảng hạt nhân và tên lửa trên bán đảo Triều Tiên đã khiến quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng. Trung Quốc là đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên và được tin là có ảnh hưởng lớn nhất đối với Bình Nhưỡng. Chính vì thế, Tổng thống Trump đã dùng cả cây gậy và củ cà rốt để kêu gọi Bắc Kinh hành động nhằm kiềm chế đồng minh Triều Tiên.

Tuy nhiên, chương trình thử tên lửa của Triều Tiên không hề giảm đi và họ đã đạt được bước đột phá hôm 4/7 khi thử thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Một vụ thử tên lửa tương tự cũng vừa được thực hiện hôm thứ Sáu (28/7).

Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố không chịu trách nhiệm cho hành động của Bình Nhưỡng và không như Mỹ và các nước khác tiếp tục đơn phương tung ra những biện pháp trừng phạt, Bắc Kinh tiếp tục thúc đẩy tiến trình đối thoại và hành động đa phương nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng.

Ông Trump đã từng trông chờ và đã từng kỳ vọng về việc Trung Quốc sẽ giúp tháo gỡ cuộc khủng hoảng tên lửa, hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, đến thời điểm này, ông chủ Nhà Trắng đã không giấu nổi sự thất vọng với Trung Quốc.

Trên thực tế, cách hành xử hiện nay của Bắc Kinh là hoàn toàn dễ hiểu.

Trung Quốc luôn được tin là nước duy nhất có ảnh hưởng lớn đến Triều Tiên. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và cũng là nhà cung cấp viện trợ lớn nhất cho Triều Tiên. Trung Quốc cũng luôn đứng ra bênh vực Triều Triêu trong những cuộc đối đầu của nước này với các cường quốc phương Tây và các nước láng giềng. Dù phản đối các hoạt động hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, Bắc Kinh lâu nay vẫn cố gắng tránh không làm tổn thương mối quan hệ với Bình Nhưỡng bởi Triều Tiên có một tầm quan trọng đặc biệt với Trung Quốc. Triều Tiên có vai trò là vùng đệm an toàn cho Trung Quốc. Một Triều Tiên bất ổn sẽ gây bất lợi lớn cho Trung Quốc. Bởi nó có thể đồng nghĩa với việc một làn sóng di cư mạnh mẽ từ Triều Tiên đổ vào Trung Quốc, tạo ra gánh nặng lớn cho nền kinh tế nước này. Đáng lo ngại hơn, một Triều Tiên đổ vỡ đồng nghĩa với việc quân đội Mỹ ở sát ngay ngưỡng cửa của Trung Quốc. Đây là viễn cảnh mà Trung Quốc không bao giờ muốn phải đối mặt.

Mặc dù trong thời gian vừa qua, Bắc Kinh đang thể hiện sự thiếu kiên nhẫn và bất mãn trước hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa đầy thách thức của Triều Tiên và Trung Quốc cũng đã có những hành động nhất định nhằm trừng phạt đồng minh nhưng không thể phủ nhận thực tế Bắc Kinh vẫn tìm cách né tránh không đi quá xa, khiến Bình Nhưỡng tức giận.

Kiệt Linh(tổng hợp)

Đọc thêm

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *