Australia tăng cường an ninh sau âm mưu khủng bố máy bay ở Sydney

An ninh đã được tăng cường tại nhiều thành phố của Australia trong ngày 30/7 sau khi nước này chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố may bay ở Sydney.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết, an ninh đã được tăng cường tại tất cả các sân bay nội địa và quốc tế của Australia. Theo đó, hành khách được yêu cầu đến sớm hơn giờ bay 2 giờ để tiến hành quét kiểm tra.

Australia tang cuong an ninh sau am muu khung bo may bay o Sydney
Cảnh sát Austra;lia được tăng cường trên đường phố Sydney. Ảnh: Reuters

Ông Turnbull nói: “Dựa trên các khuyến cáo của cơ quan an ninh và tình báo, Chính phủ đã triển khai các biện pháp một cách uyển chuyển để bảo vệ người dân đồng thời vẫn tiến hành các chiến dịch đột kích quy mô lớn.

Các biện pháp an ninh đang được xúc tiến ở nhiều sân bay của Sydney, sau đó được mở rộng tới các sân bay lớn trong nước và quốc tế nhằm đảm bảo sự đồng bộ trong các biện pháp an ninh hàng không”.

Trước đó, cảnh sát Australia đã triển khai một chiến dịch đột kích quy mô lớn tại tại nhiều khu vực ngoại ô của Sydney và đã phát giác một âm mưu khủng bố và bắt giữ 4 đối tượng.

Nguồn tin từ các nhà điều tra cho biết, âm mưu tấn công khủng bố này là nhằm làm nổ tung một chiếc máy bay thuộc đường bay trong nước. Những kẻ tấn công nhiều khả năng sẽ sử dụng phương tiện nổ tự chế.

Đây được xem là một chiến dịch chống khủng bố quy mô lớn tại Australia trong suốt thời gian qua. Cảnh sát trưởng Australia Andrew Colvin cho biết 4 đối tượng bị bắt giữ liên quan đến âm mưu tấn công khủng bố “mang tư tưởng hồi giáo cực đoan”.

Ông Colvin cũng cho biết, trong những ngày gần đây, lực lượng thực thi pháp luật đã nắm thông tin rằng có một số đối tượng ở Sydney đang lên kế hoạch tiến hành một vụ tấn công khủng bố bằng thiết bị nổ tự tạo (IED).

Ông Colvin nhấn mạnh: “Trong những ngày gần đây, lực lượng thực thi pháp luật đã nhận được những thông tin cho thấy, một số người ở Sydney đang lên kế hoạch thực hiện các hành động khủng bố sử dụng các thiết bị nổ tự tạo.

Chúng tôi chưa có thông tin đầy đủ về vụ tấn công cụ thể, như địa điểm hay thời gian. Tuy nhiên, chúng tôi đang điều tra các thông tin có liên quan để xem liệu có phải ngành công nghiệp hàng không đang có nguy cơ bị tấn công hay không”.

Australia là một đồng minh thân cận của Mỹ. Kể từ năm 2014, an ninh của nước này luôn được đặt trong tình trạng cảnh giác cao do lo ngại các vụ tấn công khủng bố do những tay súng từng tham chiến ở Trung Đông về nước có thể xảy ra. Ước tính có khoảng 100 người Australia đã từng tới Syria tham chiến và gia nhập các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trước đó, chính quyền Canberra cũng đã nâng mức độ cảnh báo khủng bố ở Australia vào tháng 9/2014 và áp dụng luật an ninh quốc gia mới trong bối cảnh có nhiều quan ngại về các vụ tấn công do cá nhân thực hiện với cảm hứng từ các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo tự xưng./.

Australia tang cuong an ninh sau am muu khung bo may bay o Sydney

Công dân Australia đầu tiên bị tước quốc tịch vì dính đến khủng bố

VOV.VN – Dù không công khai danh tính nhưng nhiều khả năng đối tượng bị Australia tước quốc tịch là Khaled Sharrouf – một chiến binh IS khét tiếng.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *