4 quốc gia Arab sẵn sàng đối thoại với Qatar

Tuyên bố khẳng định sẵn sàng đối thoại với Qatar có điều kiện để giải quyết cuộc khủng hoảng nếu nước này thực hiện các yêu cầu của 4 nước Arab.

Sau khi nhóm họp tại thủ đô Bahrain sáng 30/7, Ngoại trưởng bốn nước Arab gồm Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đã khẳng định sẵn sàng đối thoại với Qatar để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay, tránh tổn hại tới người dân.

Tuyên bố khẳng định sẵn sàng đối thoại với Qatar có điều kiện để giải quyết cuộc khủng hoảng nếu nước này thực hiện các yêu cầu của 4 nước Arab và đưa ra tiến trình thực hiện các yêu cầu này.

Tuyến bố nhấn mạnh điều kiện tiên quyết để đàm phán là Qatar phải ngừng hỗ trợ cho khủng bố cũng như nhắc lại tuyên bố 6 điểm tại Cairo hôm 5/7 vừa qua.

Ngoại trưởng 4 nước cho rằng Qatar đã cung cấp chỗ trú ẩn an toàn cho những kẻ khủng bố và kêu gọi Qatar thực hiện các yêu cầu của bốn quốc gia Arab. Tuyên bố chung cũng lên án Qatar cản trở người hành hương tới Mecca (Saudi Arabia); nhấn mạnh mong muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng càng sớm càng tốt, tránh làm tổn hại tới công dân Qatar, cũng như chấp thuận Thái tử Kuwait làm trung gian hòa giải.

Cuộc gặp tại Manam diễn ra khi cuộc khủng hoảng vùng Vịnh kéo dài gần hai tháng mà chưa có lối thoát. Bốn nước gồm Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đã đồng loạt cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar – nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên hoá lỏng lớn nhất thế giới – với các cáo buộc nước này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, cực đoan, can thiệp vào công việc nội bộ của các nước trong khu vực, không thực hiện các cam kết Riyadh 2014. Tuy nhiên, Qatar đã phủ nhận các cáo buộc này và đã bác bỏ các yêu cầu của khối để ngồi vào bàn đàm phán./.

4 quoc gia Arab san sang doi thoai voi Qatar

4 nước Arab tìm cách siết chặt trừng phạt kinh tế mới đối với Qatar

VOV.VN – 4 quốc gia Arab ngày 30/7 đã nhóm họp thảo luận về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Qatar.

PV/VOV-Cairo

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *