Nga tuyên bố sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ

Theo Roi-tơ, ngày 28-7, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ R.Ti-lơ-xơn về những căng thẳng mới nhất trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Phía Nga nhấn mạnh, việc Mát-xcơ-va đáp trả các biện pháp trừng phạt của Oa-sinh-tơn là không mong muốn, đồng thời Nga sẵn sàng cùng Mỹ bình thường hóa quan hệ song phương. Các biện pháp đáp trả của Mát-xcơ-va phù hợp thông lệ quốc tế và nhằm mục đích khiến Mỹ suy nghĩ về những tác hại của lệnh trừng phạt.

* Tổng thống Nga V.Pu-tin ngày 28-7 phê chuẩn các biện pháp của Bộ Ngoại giao Nga nhằm đáp lại việc Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga. Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết tạm dừng cho phép Ðại sứ quán Mỹ ở Nga sử dụng biệt thự và các khu nhà kho tại phố Ðô-rô-dơ-nai-a ở thủ đô Mát-xcơ-va từ ngày 1-8, đồng thời yêu cầu giảm hàng trăm nhân viên các cơ quan ngoại giao và lãnh sự của Mỹ tại Nga.

* Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày lên tiếng phản đối các biện pháp được Nga đưa ra nhằm đáp lại việc Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga, trong đó có yêu cầu Mỹ cắt giảm số nhân viên ngoại giao. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Oa-sinh-tơn bày tỏ thất vọng và phản đối các động thái của Nga. Ðại sứ Mỹ tại Mát-xcơ-va G.Tép đã có cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga X.Ri-áp-cốp.

* Tối cùng ngày, Nhà trắng thông báo Tổng thống Mỹ Ð.Trăm ký ban hành luật tăng cường trừng phạt Nga, qua đó chấm dứt đồn đoán về khả năng ông phủ quyết văn kiện này. Trước đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật siết chặt trừng phạt chống Nga, I-ran và Triều Tiên.

* Liên hiệp châu Âu (EU) đe dọa sẽ có hành động nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga và cho rằng các biện pháp trừng phạt sẽ gây ảnh hưởng an ninh năng lượng của EU bởi nhằm vào các dự án, trong đó có dự án đường ống mới đưa khí đốt từ Nga tới phía bắc châu Âu. Một Cao ủy châu Âu cho biết, EU sẽ theo sát tiến trình áp đặt các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *