Mỹ và phương Tây bất lực trước sức mạnh của Zircon

Tên lửa siêu thanh của Nga đang trở thành bài toán khó khiến Mỹ và các nước phương Tây lo lắng tìm cách chống lại chúng.

Tên lửa siêu thanh mới của Nga tiếp tục nhận được sự quan tâm đặc biệt của tất cả các nước trên thế giới. Thậm chí các chuyên gia quân sự của Anh đã thừa nhận rằng, trong tương lai gần đất nước của họ không thể phát triển và tạo ra loại vũ khí tương tự.

My va phuong Tay bat luc truoc suc manh cua Zircon
Tên lửa siêu thanh Zircon sẽ trở thành ác mộng đối với các lực lượng quân đội Mỹ và các nước phương Tây.

“Vương quốc Anh không thể tạo được loại vũ khí tương tự như của Nga, vì vậy chúng tôi cũng không thể tạo ra được hệ thống tương tự”, tờ Newinform dẫn lời phát ngôn viên của Hải quân Hoàng gia Anh, ông Pol Berk.

Trong khi đó chuyên gia quân sự Alexei Leonkov tiếp tục tiết lộ những tính năng đặc biệt của loại vũ khí siêu thanh mới của Nga.

“Tên lửa chống tàu siêu thanh “Zircon” hiện đang được thử nghiệm ở Nga có thể đạt tốc độ 8 lần so với vận tốc âm thanh và phiên bản nâng cấp của chúng có thể tăng tốc độ lên tới 12 lần vận tốc âm thanh. Ngoài ra, Nga cũng đã thử nghiệm thành công loại đầu đạn dành cho tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat”, ông Leonkov cho biết.

Ông khẳng định rằng, với tốc độ rất lớn các loại vũ khí siêu thanh mới của Nga có khả năng vượt qua tất cả các hệ thống phòng không phòng thủ chống tên lửa. Hiện tại các nước phương Tây cũng như Mỹ vẫn chưa thể tạo ra được một hệ thống nào đủ khả năng đánh chặn loại tên lửa siêu thanh của Nga.

“Cũng giống như Nga, Mỹ cũng tích cực nghiên cứu và phát triển vũ khí siêu thanh nhưng tất cả những gì họ làm được cho đến nay chỉ một vài lần phóng thử nghiệm và không gây tiếng vang lớn như các loại vũ khí của Nga”, chuyên gia Leonkov cho biết.

Nhớ lại rằng, cuộc thử nghiệm đầu tiên với tên lửa siêu thanh “Zircon” được thông báo chính thức hôm 17/3/2016 trên các hệ thống phòng trên mặt đất. Và đến tháng 2/2017 đã xuất hiện nguồn tin về cuộc thử nghiệm bằng những bệ phóng trên biển. Tháng 4/2017 theo nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga, họ đã thử nghiệm thành công loại tên lửa này và đạt tốc độc hơn 8 Mach.

Theo kế hoạch tên lửa siêu thanh “Zircon” có thể được mang theo trên các tàu chiến, bao gồm tàu tuần dương hạng nặng mang tên lửa hạt nhân “Đô đốc Nakhimov”, “Petr Veliky”, tàu khu trục thuộc dự án “Leader”, tàu ngầm hạt nhân thuộc dự án 885M “Yasen-M”, tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm “Husky” phiên bản nâng cấp để tiêu diệt nhóm tàu sân bay.

Loại tên lửa này sẽ thay thế loại tên lửa P-700 “Granit”. Tên lửa siêu thanh “Zircon” cũng có thể được phóng từ các ống phóng của các loại tên lửa chống tàu mới của Nga như P-800 “Onyx” và “Kalibr”.

Việc Nga hoàn thành các cuộc thử nghiệm và chuẩn bị trang bị loại tên lửa này cho các lực lượng bao gồm cả trên đất liền và trên biển cho phép tăng cường khả năng tấn công của các lực lượng, răn đe kẻ thù đặc biệt là duy trì thế cân bằng giữa Nga với Mỹ và NATO.

Nguyễn Đông

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *