Hàn Quốc, Mỹ tập trận đáp trả vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Hàn Quốc tiết lộ, hôm nay (29/7), quân đội Seoul và Washington đã triển khai tiếp một cuộc tập trận tên lửa đạn đạo nhằm thể hiện sức mạnh trước Bình Nhưỡng.

Yonhap dẫn tin Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc cho hay, cuộc tập trận bắn thật này được triển khai dọc theo bờ biển phía Đông, cùng sự tham gia của loại tên lửa Hyunmoo-2 có tầm bắn 300 km của Hàn Quốc và ATACMS đất đối đất với tầm bắn tương tự của Mỹ.

JCS được trích dẫn thông báo Mỹ và Hàn Quốc đã tái xác nhận khả năng của mình trong việc triển khai “cuộc tấn công chính xác vào ban lãnh đạo của đối phương”.

Han Quoc, My tap tran dap tra vu phong ten lua cua Trieu Tien

Một đợt tập trận của liên quân Mỹ và Hàn Quốc tại Pohang năm 2014 – Ảnh: Reuters.

Cuộc tập trận tên lửa của Mỹ và Hàn Quốc được tiến hành chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên triển khai vụ thử tên lửa đạn đạo  xuyên lục địa bất ngờ vào đêm hôm 28/7.

KCNA đưa tin, vụ phóng tên lửa ICBM Hwasong-14 diễn ra vào đêm hôm 28/7 cùng sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời tuyên bố đây là “lời cảnh báo mạnh mẽ” gửi tới Mỹ.

“Nhà lãnh đạo (Kim Jong-un) đã khẳng định toàn bộ nước Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa chúng ta”, KCNA tuyên bố.

Theo Reuters, tên lửa Hwasong-14 được thiết lập mục tiêu với “khoảng cách xa nhất”, đã bay trong 47 phút 12 giây cùng độ cao tối đa là 3.724,9 km. Tên lửa mới này đã bay được 998 km và lại lần nữa cho thấy khả năng trở lại khí quyển.

Trước đó, NHK tiết lộ, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo từ tỉnh Jangang ở phía bắc vào lúc 23h41 (giờ địa phương) có hướng ra biển Nhật Bản.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết tên lửa của Bình Nhưỡng bay được khoảng 45 phút trước khi rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật, và chưa công thông tin về thiệt hại.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *