Các nước hối thúc trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử tên lửa

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 29-7, ngay sau khi CHDCND Triều Tiên tiến hành thêm một vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào đêm 28-7, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Gu-tê-rết đã lên án vụ việc, coi đây là hành động vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HÐBA) LHQ. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un cho biết, vụ thử tên lửa mới nhất là minh chứng về năng lực tên lửa của nước này khi Bình Nhưỡng có thể phóng tên lửa “tới bất cứ đâu và vào bất kỳ thời gian nào”, đồng thời tuyên bố “toàn bộ lãnh thổ của Mỹ đều nằm trong tầm tiến công của Bình Nhưỡng”.

* Phản ứng về vụ việc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hối thúc Triều Tiên tôn trọng các nghị quyết của HÐBA LHQ và ngừng tất cả các hành động có thể làm tồi tệ thêm tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Liên hiệp châu Âu (EU) thúc giục Bình Nhưỡng kiềm chế các hành động khiêu khích. Pháp kêu gọi HÐBA nhanh chóng thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên và gây sức ép ngoại giao đến mức cao nhất nhằm đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

* Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đã chủ trì phiên họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia, yêu cầu tiến hành tham vấn với Mỹ để xem xét lại nguyên tắc chỉ đạo về tên lửa đạn đạo, triển khai thêm các bệ phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và đề nghị HÐBA LHQ họp bàn về các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng cảnh báo rằng, Bình Nhưỡng sẽ phải chịu thêm sự cô lập về ngoại giao và sức ép về kinh tế. Xơ-un cảnh báo sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt đơn phương chống Bình Nhưỡng.

* Ngay sau khi Bình Nhưỡng tiến hành phóng tên lửa, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê cũng chỉ trích vụ thử là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của Nhật Bản. Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản đã có các cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc và Mỹ, thống nhất ba nước sẽ hợp tác chặt chẽ nhằm thúc đẩy một nghị quyết mới của HÐBA LHQ trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Triều Tiên, cũng như kêu gọi Trung Quốc và Nga cùng tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng này.

* Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm chỉ trích vụ thử tên lửa của Triều Tiên là một hành động “liều lĩnh và nguy hiểm” có thể khiến quốc gia này bị cô lập hơn nữa. Lầu năm góc thông báo, giới chức quân sự hàng đầu của Mỹ và Hàn Quốc đã thảo luận các phương án phản ứng quân sự đối với Bình Nhưỡng. Ðây là lần đầu trong hai năm giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Ðăn-phót đề cập tới phương án quân sự trong một tuyên bố liên quan tới Triều Tiên.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *