3 nguyên nhân khiến Mỹ run sợ vũ khí siêu thanh Nga

Giới chuyên gia quân sự nhận định rằng, mặc dù đi sau nhưng rất có thể Nga sẽ về trước và vượt trội Mỹ trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh.

Bộ Quốc phòng Nga dự kiến trong những năm 2020-2022 sẽ nhận được loạt sản phẩm hàng không và phương tiện chống máy bay có tốc độ siêu thanh, tức là nhanh hơn tốc độ âm thanh ít nhất 6 lần, loại vũ khí mà cả Mỹ lẫn Trung Quốc đang chạy đua nghiên cứu phát triển.

Hiện các cơ cấu phát triển tên lửa của Nga đang tiếp nối các cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh phóng từ phương tiện tấn công trên biển mang mã hiệu M22 Zircon mà việc sản xuất hàng loạt dự kiến ​​bắt đầu trong giai đoạn cuối thập niên này, đầu thập niên sau.

Theo báo giới Mỹ, Zircon có khả năng bay nhanh hơn gấp 6 lần so với tốc độ âm thanh và không thể bị thương tổn trước các hệ thống phòng thủ tên lửa. Tuy nhiên, giới lãnh đạo quốc phòng Nga cho biết, tên lửa còn có thể bay nhanh hơn thế rất nhiều (trong thử nghiệm đã bay tới Mach 8).

Tên lửa này nói riêng và tên lửa siêu thanh nói chung được giới quân sự Mỹ coi là bước nhảy vọt về chất trong việc tạo ra các vũ khí phi đối xứng để bảo vệ trước các cuộc tấn công hạt nhân. Điều này xuất phát từ 2 đặc điểm chính sau:

Động cơ siêu thanh ramjet

Vấn đề quan trọng nhất trong việc thiết kế vũ khí siêu thanh không phải là tên lửa mà là động cơ phản lực thẳng với nhiên liệu đốt trong siêu thanh hay còn gọi là động cơ phản lực tĩnh siêu âm (ramjet). Các tên lửa này có thể nhận biết qua phần đầu với các cửa thông khí.

Các động cơ phản lực truyền thống không đủ khả năng nâng tốc độ tên lửa đến Mach 5, chỉ có động cơ phản lực tĩnh siêu âm – một hệ thống kết hợp tổng hòa các nguyên tắc làm việc của động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng và động cơ phản lực khí mới đủ khả năng này.

Sự khác biệt về nguyên tắc là ở chỗ, động cơ thông thường tạo ra sức đẩy tên lửa bằng nhiên liệu nó mang theo, còn động cơ ramjet là nhờ lượng oxy trong khí quyển và như thế cho phép giảm bớt trọng lượng tổng thể của tên lửa hoặc tăng trọng lượng của phần đầu đạn.

Động cơ phản lực tĩnh siêu âm đã giúp tên lửa đạt vận tốc siêu lớn. Tuy nhiên, tốc độ còn chưa phải là tất cả những thế mạnh của tên lửa siêu thanh Nga.

3 nguyen nhan khien My run so vu khi sieu thanh Nga

Tên lửa siêu thanh Nga nghiên cứu sau nhưng rất có thể sẽ về đích trước

Các bộ máy và động cơ siêu thanh hoạt động trong những đám mây plasma nhiệt độ cao (đến 1.500 ?C), khi nhôm và magie tan chảy, thép mất đặc tính chịu nhiệt. Vì vậy buộc phải giải quyết vô số nhiệm vụ khoa học-ứng dụng phức tạp.

Chỉ một số ít các chuyên gia nắm vững đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật cơ bản của mẫu vũ khí siêu thanh, nhưng với tốc độ 5-6 Mach (Mach là tốc độ âm thanh trong không khí) thì tên lửa sẽ trở nên hầu như bất khả xâm phạm trước những hệ thống phòng không hiện có.

Vì vậy, ngay cả trong trường hợp hy hữu, nếu các hệ thống phòng không của đối phương có thể phát hiện và may mắn phá hủy được tên lửa Zircon thì động năng của những mảnh vỡ vẫn đủ sức triệt hạ tàu hoặc mục tiêu trên mặt đất.

Làm đầu đạn con của tên lửa hạt nhân

Các sản phẩm siêu thanh với độ chính xác cao không chỉ là công cụ thuần túy của “Thế chiến 3”. Trong các cuộc xung đột cục bộ, loại vũ khí này có thể triệt hạ các chủ thể chiến lược của đối phương bằng đầu đạn hạt nhân năng lượng động lực mà không cần sử dụng đạn hạt nhân.

Thời của các trang bị siêu thanh còn cách xa Ngày Tận thế, nhưng dù vậy nước Mỹ đã bắt đầu lo lắng, còn trong Lầu Năm Góc đang khởi phát cơn hoảng loạn, bởi Nga đã làm việc theo hướng biến vũ khí siêu thanh trở thành đầu đạn con hạt nhân trong tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trong vụ thử nghiệm hồi mùa thu năm 2016, giới phân tích đã cho biết rằng, tên lửa siêu thanh Yu-71 trong dự án tên lửa 4202 của Nga đã vượt qua khoảng cách 6.000 km trong vòng 20 phút và bắn chính xác vào mục tiêu trên thao trường Kurra ở Kamchatka.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *