Tiêm kích PAK-FA dùng trí thông minh điều khiển UAV

Để tăng khả năng chiến đấu và tận dụng khả năng của trí thông minh, Nga trang bị thêm cho máy bay tàng hình PAK FA loại UAV tấn công hạng nặng.

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố về gói trang bị mới dành cho tiêm kích tàng hình PAK FA T-50, mỗi chiếc máy bay này sẽ được trang bịn kèm một máy bay không không người lái (UAV) có trọng lượng lên tới 20 tấn.

Theo những thông tin ban đầu, loại UAV được trang bị hầu hết những công nghệ hiện có trên tiêm kích T-50. Điểm nhấn của loại UAV này là chúng có tầm hoạt động lên tới 6.000km và có thể xa hơn nếu được tiếp nhiên liệu.

Tiem kich PAK-FA dung tri thong minh dieu khien UAV
Mô hình UAV được trang bị cùng tiêm kích T-50.

Do là dòng UAV hạng nặng nên nhà sản xuất có kế hoạch trang bị động cơ AL-31F – loại động cơ hiện đang dùng cho tiêm kích thế hệ 4 Sukhoi Su-27. Nói về sự phối hợp giữa tiêm kích thế hệ 5 với UAV, Nga cho rằng đây sẽ là mô hình tác chiến trong tương lai và một số nước cũng đang có kế hoạch tương tự.

Nguồn tin từ nhà sản xuất Sukhoi cho biết, việc Nga tiên phong trong lĩnh vực này là bởi máy bay T-50 hiện đã được trang bị trí thông minh nhân tạo và công nghệ tối tân này sẽ được tích hợp vào nhiệm vụ điều khiển và phối hợp chiến đấu với UAV được trang bị.

Được biết, Nga vừa thử nghiệm thành công hệ thống máy tính điều khiển trên khoang (ePilot) dành cho tiêm kích tàng hình T-50 – công nghệ được coi là trí tuệ nhân tạo được thiết kế dành cho chiến đấu cơ thế hệ 5 này.

Đại diện Tập đoàn Sukhoi, Dmitry Gribov cho biết, trong quá trình thử nghiệm, ePilot được trao quyền quản lý từng phần của máy bay, từ đó giúp phi công giảm thao tác điều khiển để tập trung vào nhiệm vụ chiến đấu.

Trước khi thực hiện cuộc thử nghiệm này, hãng Sukhoi đã nâng cấp công nghệ ePilot trên PAK FA với hệ thống máy bay tính mới được biết đến với tên gọi “Hệ thống tích hợp các module hàng không quân sự” (IMA BK) để thay thế cho hệ thống cũ.

Khi được trang bị IMA BK, hệ thống này sẽ giúp phi công nhận diện và xử lý tình huống chiến đấu tốt hơn. Theo lời chuyên gia Sukhoi, IMA BK sẽ thực hành nhiệm vụ kiểm soát tình trạng của máy bay, hoa tiêu, radar hàng không và các kênh liên lạc quân sự trong quá trình thử nghiệm.

Theo ông Dmitry Gribov, trong các bài thực nghiệm chiến đấu, IMA BK sẽ giúp phi công nhận diện các mục tiêu, phát hiện các mục tiêu nguy hiểm và lựa chọn vũ khí tấn công. Không chỉ có vậy, ePliot mới còn được thử sức với tình huống máy bay mất kiểm soát để khởi động và tối ưu lại các hệ thống trên khoang.

Quá trình thử nghiệm ePilot sẽ giúp hoàn thiện IMA BK. Vị đại diện này cho biết, hệ thống ePilot trang bị trên PAK FA ưu việt hơn so với hệ thống điều khiển tự động đang lắp đặt trên các máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Mỹ hiện nay.

“Hệ thống mới có thể sẽ tăng hiệu quả hoạt động của máy bay lên 10 lần, độ tin cậy và an toàn lên 4 lần”, ông Dmitry Gribov khẳng định.

Đan Nguyên

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *