Thế giới 24h: Trung Quốc mới là mối đe dọa thực sự của Mỹ

Theo Giám đốc CIA Mike Pompeo, trung Quốc mới thực sự là mối đe dạo lớn nhất với vị trí thống trị của Mỹ trên thế giới.

1. Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn Nga và Iran đối với vị thế thống trị của Mỹ trên thế giới. Theo ông Pompeo, Bắc Kinh trở thành mối đe dọa lớn nhất của Mỹ là do nước này có nền kinh tế và dân số lớn hơn.

Vi sao Trung Quoc tro thanh moi de doa lon nhat voi My?

“Nói thật là rất khó để chọn giữa Trung Quốc, Nga và Iran. Tôi cho rằng, nếu phải lựa chọn một mối đe dọa lớn hơn các mối đe dọa khác, tôi có thể sẽ chọn Trung Quốc”, Giám đốc CIA cho hay.

“Họ có một nền kinh tế thực sự mà họ đã tạo dựng được, không giống như Nga phải sốngdựa vào số lượng thùng dầu họ có thể khai thác từ dưới lòng đất. Iran cũng vậy và Iran không có quy mô dân số như của Trung Quốc”, ông Pompeo giải thích lý do về việc coi Trung Quốc là mối đe dọa tiềm năng lớn nhất của Mỹ.

Cũng theo ông Pompeo, chiến lược quốc phòng của Bắc Kinh dựa vào việc đối đầu với Mỹ và các năng lực của Mỹ.

2. Sau khi thượng viện Mỹ phê chuẩn dự luật trừng phạt mới vào đầu tháng 7, đến lượt hạ viện Mỹ cũng chính thức thông qua các biện pháp này vào hôm 25-7, trong đó ngoài tăng cường cấm vận, nó còn khiến Tổng thống Trump không thể tùy tiện thay đổi các chính sách trừng phạt nhằm vào 3 quốc gia trên.

Nga, Iran, EU dong loat

Phản ứng với hành động này, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã gọi Mỹ là kẻ thù và cảnh báo rằng, nước này sẽ đáp trả mọi lệnh trừng phạt được áp đặt bởi Washington.

Tại Nga, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cũng lên tiếng nhận định rằng, quyết định mới của quốc hội Mỹ là một tin buồn đối với mối quan hệ Moscow – Washington và Tổng thống Putin sẽ cân nhắc đến việc đáp trả nếu dự luật này được đưa vào thực hiện.

Sau khi được quốc hội thông qua, các dự luật trừng phạt này cần phải được Tổng thống Trump quyết định kí để biến nó thành đạo luật chính thức hoặc sử dụng quyền phủ quyết nhằm bãi bỏ nó.

Dự luật trừng phạt mới của Mỹ còn khiến EU phải lên tiếng khi cho rằng, Mỹ đang gây khó khăn cho các công ty châu Âu, đồng thời có thể khiến khối quốc gia này khốn đốn trong vấn đề năng lượng do nó ảnh hưởng tới các dự án xây dựng đường dẫn khí đốt của Nga đến châu Âu.

3. Tổng thống Donald Trump hôm 26/7 tuyên bố sẽ cấm những người chuyển giới phục vụ trong quân đội Mỹ – một động thái thu hút đối với một số người trong nền chính trị bảo thủ của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *