Tàu ngầm Dmitry Donskoy thê thảm trong mắt Phần Lan  

Trong khi Mỹ đanh giá rất cao tàu ngầm hạt nhân Dmitri Donskoy của Nga thì dưới cái nhìn của Phần Lan, con tàu chỉ có mỗi ưu điểm là to xác.

Tàu ngầm Nga to xác

Ngay khi Nga công bố thông tin biên đội tàu của Hạm đội Phương Bắc gồm tuần dương hạm Piotr Veliky, tàu ngầm hạt nhân Dmitry Donskoy và tàu kéo cứu hộ Nikolay Chiker tiến vào Baltic để chuẩn bị cho sự kiện của Hải quân Nga, chuyên gia quân sự cấp cao của Phần Lan đã có những nhận định khá bất ngờ.

Theo Giáo sư quân sự Đại học Quốc phòng Phần Lan(Maanpuolustuskorkeakoulu), ông Petteri Lalu: “Trong năm 2017, Nga muốn chứng tỏ điều gì đó thực sự gây kinh ngạc. Và đó là chiếc tàu ngầm hạt nhân lớn nhất họ có”.

Tau ngam Dmitry Donskoy the tham trong mat Phan Lan  
Nga nạp tên lửa Bulava cho tàu ngầm Dmitri Donskoy.

Petteri Lalu cho rằng, dù Dmitry Donskoy là chiếc tàu ngầm lớn nhất thế giới nhưng có vẻ như chỉ để gây ấn tượng với truyền thông. Vị chuyên gia này nhận định, tiến vào Baltic lần này, con tàu đã bị tước mất vũ khí hạt nhân. Lần gần đây nhất con tàu này được khai hỏa chỉ là thử nghiệm vũ khí.

Vị giáo sư này nhận định: “Nếu như các cuộc thử nghiệm vẫn được tiến hành cho đến nay, thì chắc chắn chiếc tàu ngầm này sẽ không được cử tới biển Baltic”.

Đây chính là cách để Hải quân Nga gây ấn tượng đối với người dân trong nước cũng như thị uy trước những quốc gia hàng xóm mà chiếc tàu ngầm sẽ đi qua trong chuyến hải trình của mình.

Nga hy vọng khi Dmitri Donskoy diễu qua lãnh hải một số nước sẽ được truyền thông chú ý đưa tin. “Tất nhiên, nhờ cách thức này, họ trước tiên muốn khoa trương sức mạnh của mình”, vị chuyên gia Phần Lan nhấn mạnh.

Mỹ kính trọng

Trong khi Phần Lan coi nhẹ sức mạnh của chiếc tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới này của Nga thì Mỹ lại có cái nhìn thận trọng lẫn sợ hãi khi nói về Dmitri Donskoy lớp Akula.

Tạp chí Defense News dẫn nguồn tin Hải quân Mỹ cho biết, Nga có loạt tàu ngầm đạt đến trình độ kỹ thuật hoàn hảo và sức mạnh ấn tượng là tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới của đề án 941 – lớp Akula với 20 ống phóng tên lửa đạn đạo, với độ lặn sâu 500 mét, thời gian hoạt động liên tục suốt 180 ngày đêm.

Tàu ngầm lớp này được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa ba tầng, nhiên liệu rắn R-39 Rif hay còn gọi là RSM-52 (NATO: SS-NX-20 Sturgeon). Tên lửa có tầm phóng lên đến 8.500 km, mỗi quả mang theo 10 đầu đạn hạt nhân phân hướng với công suất 100 kiloton, tổng cộng là 200 đầu đạn hạt nhân.

Chỉ tính số vũ khí này, những chiếc tàu thuộc lớp Akula của Hairn quân Nga đã xứng đáng là tàu ngầm hạt nhân mạnh nhất thế giới.

Để tăng cường thêm sức mnajh cho hạm đội tàu ngầm hạt nhân, đầu năm 2013, Hạm đội Bắc của Nga đã tiếp nhận vào biên chế chiếc chiếc tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới thuộc Project 955 – lớp Borey, được trang bị 16 tên lửa đạn đạo R-30 Bulava hay còn gọi là RSM-56 (NATO SS-NX-30) và 6 tên lửa hành trình.

Chiếc tàu ngầm đầu tiên của lớp Borey được đặt tên là Yuri Dolgoruky. Chiếc thứ 2 và thứ 3 lần lượt được đặt tên là Aleksandr Nevsky và Vladimir Monomakh, đã chuyển giao cho hải quân Nga trong năm 2014.

Hiện hải quân Nga đã khởi đóng đến chiếc thứ 7 thuộc lớp này. Cho đến năm 2020, Hải quân Nga sẽ nhận được tổng cộng 8 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey và Borey-A, làm nòng cốt trong bộ 3 răn đe hạt nhân, cùng với máy bay ném bom chiến lược và tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất.

Hồi mùa hè năm 2014, hải quân Nga cũng đã đưa vào hoạt động chiếc tàu ngầm hạt nhân đa năng, mang tên lửa hành trình K-560 Severodvinsk – chiếc đầu tiên của đề án 885 Yasen. Trong năm nay, hải quân Nga sẽ tiếp nhận chiếc thứ 2 mang tên Kazan thuộc Project 885M, lớp Yasen cải tiến.

Hiện nay, công ty đóng tàu Sevmash của Nga chuẩn bị khởi đóng chiếc thứ 6 trong lớp tàu này và cho đến năm 2020, dự kiến hải quân Nga sẽ đóng thêm không dưới 8 tàu ngầm loại này.

Cùng với loạt tàu ngầm hạt nhân này và hạm đội tàu ngầm thông thường tối tân, Hải quân Nga hiện sở hữu sức mạnh tấn công ngầm hàng đầu thế giới, Defense News dẫn nguồn tin Hải quân Mỹ nhận định.

Clip Dmitri Donskoy cùng đội tàu tiến vào Baltic

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thùy Dung

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *