Mỹ ngã ngửa với vai trò Triều Tiên tại vùng Vịnh

Triều Tiên có những mối quan hệ buôn bán vũ khí và thương mại bí mật với nhiều nước vùng Vịnh mà Mỹ không thể kiểm soát.

Bí ẩn vai trò của Triều Tiên

Tờ The Washington Post vừa tiết lộ, trong cuộc khủng hoảng ngoại giao đang diễn ra tại vùng Vịnh giữa Qatar và một nhóm nước do Saudi Arabia đứng đầu, một quốc gia ở xa hàng nghìn dặm như Triều Tiên đang đóng một vai trò bất thường.

Trong những ngày gần đây, cả Qatar và nhóm nước “bộ tứ” trên đều bị cáo buộc có mối quan hệ kinh tế bất hợp pháp với Triều Tiên, một chủ đề nhạy cảm tại Washington. Báo chí Mỹ cho rằng các nước vùng Vịnh “tiếp tay” cho chương trình vũ khí hạt nhân tiên tiến của Bình Nhưỡng cũng như sự chống đối Mỹ.

My nga ngua voi vai tro Trieu Tien tai vung Vinh
Bất chấp các lệnh trừng phạt, Triều Tiên vẫn đẩy mạnh chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa

Tuần trước, những thông tin chi tiết về một thỏa thuận vũ khí trị giá 100 triệu USD giữa Triều Tiên và một công ty tại Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã được công khai trên mạng. Sau đó vào ngày 25/7, đối thủ của UAE là Qatar bị cáo buộc có quan hệ “nguy hiểm” với Triều Tiên, được đăng trên mục xã luận của tờ “The Hill”. Tờ báo Mỹ cho rằng có một vài phần trăm sự thật trong cả hai cáo buộc trên.

Những chi tiết trong vụ bán vũ khí của Triều Tiên cho một công ty UAE đã bị tiết lộ trong vụ rò rỉ thư điện tử của Chính phủ UAE hồi năm 2015, được đăng tải lần đầu trên tờ New York Times. Những bức thư đó cho thấy Yousef al-Otaiba, Đại sứ UAE tại Mỹ, đã bị triệu tới Bộ Ngoại giao Mỹ để làm việc xung quanh thương vụ nói trên.

Việc Qatar bị cho là nằm trong số những quốc gia sử dụng lao động di cư từ Triều Tiên cũng là sự thật. Có khoảng 3.000 công nhân trong diện như vậy đang làm việc tại Qatar. Nhiều người trong số đó đang tham gia xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho World Cup 2020.

My nga ngua voi vai tro Trieu Tien tai vung Vinh
Công nhân nước ngoài làm việc tại một công trình phục vụ World Cup 2020 ở Qatar

Tuy nhiên, cả hai cáo buộc trên cũng được coi là “phù hợp” với cuộc chiến tranh tuyên truyền đang diễn ra tại vùng Vịnh. Việc UAE có mối quan hệ với Triều Tiên đã “nóng” trở lại là do Viện nghiên cứu các vấn đề vùng Vịnh, có trụ sở tại Washington, một cơ quan cố vấn do nhân vật bất đồng Ali al-Ahmed, người Saudi Arabia điều hành, và được một số cơ quan báo chí ủng hộ Qatar thúc đẩy.

Trong khi đó, bài xã luận của tờ The Hill lại do Salman Al-Ansari thuộc Ủy ban các vấn đề quan hệ công Mỹ-Saudi Arabia, một nhóm vận động hành lang của Saudi Arabia, viết.

Trong bối cảnh Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang có vẻ như bị chia rẽ về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng tại vùng Vịnh thì nhiều nỗ lực đang được tiến hành để gây ảnh hưởng đến quan điểm của các nghị sỹ và công chúng nói chung.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *