Trung Quốc học Mỹ lập cơ quan nghiên cứu quốc phòng

Trung Quốc đã thành lập cơ quan nghiên cứu quốc phòng chuyên tập trung chế tạo các loại vũ khí công nghệ cao, dựa theo mô hình của Mỹ.

Cơ quan nghiên cứu dự án quốc phòng tiên tiến của Mỹ (DARPA) là cơ quan nghiên cứu, chế tạo vũ khí tiên tiến nhất trên thế giới được biết đến với những kỹ thuật tiên tiến đột phá. Kết quả nghiên cứu của cơ quan này không chỉ giới hạn trong lĩnh vực quân sự mà còn trên nhiều lĩnh vực khác. Trong đó, kết quả nghiên cứu nổi bật nhất là Internet – món quà của DARPA dành cho nhân loại.

Bắt đầu như là một cuộc thử nghiệm quốc phòng, mạng lưới các Cơ quan của Dự án Nghiên cứu Tiên tiến (ARPANET), sau đó đã trở thành nền tảng cho Internet. Một công nghệ khác hiện nay – một phần của cuộc sống hiện tại là Hệ thống định vị toàn cầu (Global Positioning System) hay GPS, cũng là thành quả của DARPA.

Ngoài ra, DARPA cũng nghiên cứu, chế tạo ra một số công nghệ phòng thủ tiên tiến nhất hiện nay như máy bay chiến đấu tàng hình, vũ khí chính xác, súng điện và súng laser.

Trung Quoc hoc My lap co quan nghien cuu quoc phong

Trung Quốc âm thầm thành lập Ủy ban Chỉ đạo Nghiên cứu Khoa học từ đầu năm 2017. Ảnh: Bussiness Insider

Hiện tại, Trung Quốc, một cường quốc đầy tham vọng, đang cố gắng hết mình trong tất cả các lĩnh vực cũng thành lập cơ quan tương tự. Cơ quan mới được thành lập tên là Ủy ban Chỉ đạo Nghiên cứu Khoa học (SRSC).

Theo SCMP, ủy ban được thành lập vào đầu năm 2017 nhưng sự tồn tại của nó chỉ được thông báo công khai trong tuần này với một bộ phim tài liệu chiếu trên đài truyền hình CCTV.

“Thực hiện cải cách tới cùng” là tên của bộ phim tài liệu gồm 10 phần, tập trung vào các hoạt động của SRSC. Ủy ban sẽ báo cáo trực tiếp với Uỷ ban Quân sự Trung ương Trung Quốc (CMC) do Chủ tịch Tập Cận Bình lãnh đạo.

Bộ phim tài liệu này cũng cho rằng SRSC tương tự như DARPA và “sẽ có những nỗ lực lớn hơn để thúc đẩy công nghệ khoa học trong quân đội Trung Quốc nhằm giành được lợi thế cạnh tranh.”

Chính phủ Bắc Kinh đang tiến hành những bước đi quan trọng trên con đường hiện đại hoá cơ sở quốc phòng của Trung Quốc. Trong khi đó, quân đội Mỹ báo cáo rằng hàng năm Trung Quốc liên tục giảm sức mạnh quân sự từ 2,3 triệu xuống còn dưới 1 triệu. Lý do đằng sau việc này có thể liên quan đến việc thay đổi mục tiêu chiến lược của Trung Quốc. Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) hiện là lực lượng quân sự lớn nhất trên thế giới.

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ chuyển trọng tâm chiến lược từ các cuộc chiến trên mặt đất sang chiến tranh điện tử và truyền thông, tiến hành tái cơ cấu PLA, cắt giảm quân đội, tập trung tăng quân và nguồn lực cho không quân, hải quân, và lực lượng tên lửa.

Vào tháng 3/2017, Trung Quốc đã giới thiệu J-20, chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên mà nước này tự chế tạo. Một tháng sau đó, nước này cũng ra mắt tàu sân bay đầu tiên được chế tạo tại vùng biển rộng. Đến tháng 6, chiếc tàu khu trục mang tên lửa đầu tiên ở châu Á cũng được Trung Quốc hoàn thành.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *