Trung Quốc theo Nga kề dao sát nách châu Âu

Trung Quốc nhận lời mời tham gia và tôn trọng sự sắp xếp của Nga trong cuộc tập trận ở hải quân quy mô lớn sát nách châu Âu.

Tàu chiến Trung Quốc tới châu Âu

Trung Quốc và Nga ngày 21/7 đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung mang tên “Phối hợp trên biển – 2017”. Cuộc tập trận bao gồm 2 giai đoạn: giai đoạn duyên hải từ ngày 21-24/7 và giai đoạn trên biển từ 25-28/7.

Phía Nga thông báo, trong thời gian diễn ra cuộc tập trận, các lực lượng Nga và Trung Quốc sẽ diễn tập tổ chức phòng thủ chống ngầm, phòng không và chống hạm cũng như giải cứu một tàu khỏi hải tặc và tổ chức hoạt động tìm kiếm – cứu hộ nhằm hỗ trợ tàu gặp nạn trên Biển Baltic. Ngoài ra, các lực lượng này sẽ diễn tập bắn các mục tiêu trên biển và trên không.

Trung Quoc theo Nga ke dao sat nach chau Au
Chiến hạm Type 052D Hợp Phì của Trung Quốc cập cảng Baltiysk, căn cứ của Hạm đội Baltic của Nga

Tham gia cuộc diễn tập quân sự liên hợp lần này gồm 10 tàu chiến, hơn 10 máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng quân sự. Trong đó, Trung Quốc đã điều động một biên đội gồm 3 tàu chiến hiện đại tham gia của tập trận chung này.

Trung Quốc lần đầu tiên điều động biên đội tàu khu trục và hộ tống điển hình, trong đó tàu khu trục tên lửa kiểu mới 052D mang tên “Hợp Phì” đảm trách vai trò tàu chỉ huy, trong biên đội đều là các tàu hiện đại của Hải quân Trung Quốc. Đây được coi là cuộc “tiểu viễn chinh”, kiểm nghiệm năng lực hành trình và năng lực bảo đảm của Hải quân Trung Quốc trên vùng biển lạ và vùng biển xa bờ.

Đáng chú ý, giải thích về cuộc tập trận, tờ Đại công báo có trụ sở tại Hong Kong dẫn lời chuyên gia quân sự Trung Quốc Lưu Giang Bình cho biết địa điểm tiến hành cuộc tập trận hải quân chung Trung-Nga mang tên “Liên hợp trên biển 2017” là do phía Nga xác định từ hồi đầu năm. Là đối tác, Trung Quốc tôn trọng sự sắp xếp của phía Nga và nhận lời mời tham gia tập trận.

Chuyên gia này cho rằng Trung Quốc với các nước xung quanh vùng biển Baltic đều có quan hệ hữu hảo, do vậy cuộc diễn tập này không nhằm vào một quốc gia mặc định nào.

Trung Quoc theo Nga ke dao sat nach chau Au
Một hình ảnh trong cuộc tập trận hải quân chung “Phối hợp trên biển – 2016”

Ông Lưu Giang Bình cũng nhấn mạnh do NATO mở rộng về phía Đông dẫn đến liên tiếp va chạm với Nga, máy bay quân sự Mỹ từng tiến sát vùng biển Baltic của Nga, vì thế phía Nga xác định địa điểm cuộc diễn tập tại vùng biển Baltic là có nguyên nhân sâu xa nhất định.

Nhưng chuyên gia này khẳng định Hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận sẽ không gây ảnh hưởng tới tình hình khu vực hay làm gia tăng nhân tố bất ổn của khu vực, đây chỉ đơn thuần là thực tiễn của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Nga.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, tướng Điền Trung cho biết, cuộc diễn tập năm nay tập trung nhắm vào mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố mà hoạt động kinh tế trên biển của các nước đang phải đối mặt và triển khai nội dung chi viện khẩn cấp.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết cuộc tập trận liên hợp hải quân Trung-Nga lần này là nhằm củng cố và phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Nga, khơi sâu hợp tác hữu nghị thực chất giữa quân đội hai nước, tăng cường năng lực đối phó với mối đe dọa an ninh trên biển của hải quân hai nước Trung-Nga.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *