SDF bắt tay SAA chia miếng bánh Dier Ezzor

Lực lượng Dân chủ Syria và quân đội Syria đã thực hiện một thỏa thuận bí mật nhằm phân chia ảnh hưởng ở các tỉnh Raqqah và Deir Ezzor.

Theo báo cáo của Modon Online ngày 25/7, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và quân đội Syria đã thực hiện một thỏa thuận bí mật nhằm phân chia ảnh hưởng ở các tỉnh Raqqah và Deir Ezzor.

Thỏa thuận đã được thông qua ở làng Ukayrshah vào ngày 20/7 trước sự chứng kiến của Nga.

Theo thỏa thuận, quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các lực lượng bộ lạc ủng hộ Chính phủ có thể đánh chiếm các khu vực ở  phía nam, đông nam vùng nông thôn Raqqah và tây bắc vùng nông thôn Deir Ezzor mà không gặp phải sự phản kháng nào nào từ SDF.

SDF bat tay SAA chia mieng banh Dier Ezzor
Đại diện hai lực lượng SAA và SDF

Điều này sẽ cho phép các lực lượng chính phủ dưới sự hỗ trợ của không quân Nga, nhanh chóng tiến tới tỉnh Deir Ezzor từ vùng nông thôn Raqqah.

Modon Online tiết lộ, có khoảng 400 thành viên của Lực lượng Tiger cùng nhiều xe tăng chiến đấu, tên lửa và các thiết bị khác đã được triển khai ở các khu vực Ukayrshah và Dahla.

Lực lượng này là một phần của quân đội Syria tham gia vào hoạt động chống IS ở vùng nông thôn miền nam Raqqah. Tổng số các chiến binh tham gia vào chiến dịch này là khoảng 4.000.

Theo thỏa thuận này, SDF sẽ bỏ kế hoạch chiếm vùng đất phía tây Deir Ezzor. Mục tiêu lớn hơn của hiệp định này chính là tạo điều kiện cho phép các lực lượng Chính phủ tiến lên Deir Ezzor theo hai hướng: Từ vùng nông thôn miền nam Raqqah và từ vùng nông thôn phía đông Palmyra.

Nga-Syria thẳng tiến Dier Ezzor

Ngày 25/7, lực lượng Tiger quân đội Syria và các nhóm chiến binh bộ lạc tại Raqqa giải phóng ngôi làng Shinan gần sông Euphrates trên vùng nông thôn miền nam Raqqah.

Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger giải phóng hàng nghìn km2 lãnh thổ trên vùng nông thôn miền Bắc và miền Trung Syria trong suốt bốn tháng chiến đấu, bao gồm toàn bộ vùng nông thôn Aleppo từ lực lượng khủng bố IS.

Hiện lực lượng này đang hướng mũi tấn công vào thành phố Deir Ezzor sau khi củng cố vững chắc hệ thống phòng ngự xung quanh thị trấn chính Resafa trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Al-Raqqa.

Tiến công dọc theo bờ nam về hướng Deir Ezzor trên vùng bán sa mạc phía đông nam tỉnh Al-Raqqa, lực lượng Tiger đang dồn IS vào tình huống khó khăn do không đủ binh lực để giữ quyền kiểm soát các ngôi làng dọc bờ tây sông Euphrates, nhưng cũng không thể rút binh lực từ Hama hoặc Palmyra về củng cố chiến tuyến dọc sông.

Bất cứ động thái chiến đấu nào của IS cũng có thể làm mồi cho hỏa lực đường không, của không quân Nga, đồng thời sẽ tạo điều kiện cho quân đội Syria đánh chiếm khu vực đó.

Trong ngày 24/7, không quân Nga và Syria tiến hành hơn 30 cuộc không kích đánh vào khu vực tập trung binh lực của IS trong các quận Al-Kannamat, quận Al-Hamidyah, vùng ngoại ô phía nam căn cứ không quân Deir Ezzor. Đây cũng là khu vực IS thường xuyên sử dụng để vận chuyển nhân lực và vũ khí trang bị.

Theo nguồn tin từ Deir Ezzor, các cuộc không kích tiêu diệt khoảng 20 tay súng khủng bố, làm bị thương nhiều chiến binh khác, phá hủy 2 xe ủi đất và 3 xe bán tải gắn súng máy phòng không hạng nặng.

Những cuộc không kích này đã yểm trợ hiệu quả cho quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger tiến công hiệu quả theo bờ tây sông Euphrates, hướng tới thành phố Dier Ezzor.

Thúy Sơn

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *