Nỗ lực hóa giải căng thẳng

Cuộc xung đột leo thang giữa I-xra-en và Pa-le-xtin ở Giê-ru-xa-lem gây lo ngại sẽ làm bùng phát một “điểm nóng” xung đột mới ở khu vực. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa triệu tập cuộc họp khẩn để tìm giải pháp ổn định tình hình. Cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giảm căng thẳng và sớm nối lại đàm phán.

Vòng xoáy bạo lực giữa người Pa-le-xtin và cảnh sát I-xra-en đã leo thang kể từ hôm 21-7 vừa qua khi cảnh sát I-xra-en bắn chết ba người biểu tình Pa-le-xtin bên ngoài đền thờ Hồi giáo An Ác-xa ở Giê-ru-xa-lem, trong khi cùng ngày một người Pa-le-xtin đâm ba người I-xra-en tại khu Bờ Tây, vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Pa-le-xtin. Xung đột bùng phát sau khi I-xra-en đóng cửa các khu thánh đường và lắp đặt máy dò kim loại tại lối vào khu vực đền An Ác-xa. Đền thờ An Ác-xa và đền thờ Mái vòm đá thuộc quần thể Ha-ram An Sa-ríp (người Do Thái gọi là Núi Đền) là một trong những địa điểm linh thiêng nhạy cảm ở Đông Giê-ru-xa-lem, hiện do Gioóc-đa-ni quản lý nhưng I-xra-en kiểm soát lối vào.

Các biện pháp kiểm soát an ninh của I-xra-en đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người Hồi giáo Pa-le-xtin, dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình bên ngoài thánh đường. Chính quyền Pa-le-xtin tuyên bố ngừng mọi liên lạc chính thức với I-xra-en cho đến khi các biện pháp an ninh nói trên được dỡ bỏ. Người Hồi giáo cho rằng, I-xra-en đang tìm cách mở rộng quyền kiểm soát tại khu vực này dưới vỏ bọc an ninh, điều mà I-xra-en bác bỏ. Tranh cãi cũng gia tăng trong chính giới I-xra-en, với việc một số người chỉ trích rằng chính phủ đã hành động mà không xem xét đầy đủ hậu quả của việc áp dụng các biện pháp an ninh mới tại một địa điểm tín ngưỡng linh thiêng đối với cả người Do Thái lẫn người Hồi giáo và cũng là tâm điểm của cuộc xung đột giữa I-xra-en và Pa-le-xtin.

Tiến trình hòa bình giữa I-xra-en và Pa-le-xtin được cộng đồng quốc tế nỗ lực thúc đẩy song vẫn chìm vào bế tắc trong những năm qua. Hai bên không thể nối lại đối thoại bởi những bất đồng sâu sắc liên quan các chính sách xây dựng nhà định cư Do Thái, phong tỏa và kiểm soát an ninh của I-xra-en tại các vùng đất chiếm đóng của người Pa-le-xtin. Ngọn lửa thù hận của người Pa-le-xtin đối với I-xra-en dễ dàng bị thổi bùng trước bất cứ động thái gây chia rẽ, xung đột nào giữa hai bên.

Bởi thế, bạo lực những ngày qua ở Đông Giê-ru-xa-lem và khu Bờ tây cho thấy nguy cơ lớn về sự leo thang căng thẳng, trong đó có khả năng làm bùng phát thành xung đột tôn giáo, nguy cơ đẩy hai bên và cả khu vực vào một cuộc khủng hoảng mới.

Liên đoàn A-rập (AL) cáo buộc I-xra-en đang “đùa với lửa” khi áp đặt các biện pháp an ninh mới tại Thành cổ linh thiêng ở Giê-ru-xa-lem. Tổng Thư ký AL A.Ghê-ít ra tuyên bố nêu rõ “Giê-ru-xa-lem là giới hạn đỏ” và “không quốc gia A-rập và Hồi giáo nào chấp nhận sự vi phạm tại thánh địa linh thiêng Giê-ru-xa-lem”. Lo ngại nguy cơ leo thang căng thẳng, cộng đồng quốc tế nỗ lực tìm cách hóa giải bất đồng sâu sắc giữa I-xra-en và Pa-le-xtin. Một trong những cố vấn hàng đầu của Tổng thống Mỹ đã có mặt tại I-xra-en tham gia cuộc thảo luận về tình hình xung đột hiện nay cùng với phái viên của Liên hợp quốc về Trung Đông. I-xra-en đã chuyển các thiết bị dò kim loại khỏi quần thể Ha-ram An Sa-ríp sau cuộc gặp giữa Thủ tướng B.Nê-ta-ni-a-hu và Quốc vương Gioóc-đa-ni Áp-đun-la II. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức cuộc thảo luận mở với sự tham dự của đại diện gần 50 quốc gia và tổ chức quốc tế nhằm nỗ lực ngăn chặn nguy cơ leo thang xung đột ở Giê-ru-xa-lem. Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông N.Mờ-la-đê-nốp kêu gọi I-xra-en thực thi Nghị quyết 2334 của Hội đồng Bảo an, dừng ngay các hoạt động xây dựng nhà tái định cư tại các khu vực chiếm đóng của Pa-le-xtin, cũng như hối thúc hai bên kiềm chế, tránh các hành động có thể phá hỏng những cơ hội cho giải pháp hai nhà nước.

Các hành động bạo lực ở Giê-ru-xa-lem đang làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa I-xra-en với Pa-le-xtin nói riêng và các nước A-rập nói chung, đồng thời cảnh báo về nguy cơ làm đổ vỡ mọi nỗ lực quốc tế nhằm khởi động lại tiến trình hòa bình Trung Đông vốn “dậm chân tại chỗ” nhiều năm qua. Hòa bình và an ninh khu vực một lần nữa bị đe dọa nếu căng thẳng ở Giê-ru-xa-lem không được hạ nhiệt.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *