Mỹ-Iran tranh cãi gay gắt vụ tàu Hải quân Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran

Trong khi Mỹ tuyên bố tàu tuần tra nước này phải bắn cảnh cáo để ngăn tàu Iran có “hành vi nguy hiểm” thì Iran cho rằng tàu Mỹ cố tình khiêu khích.

Theo AP, trong vụ việc xảy ra ngày 25/7, tàu tuần tra lớp Cylone USS Thunderbolt thuộc Hạm đội số 5 của Hải quân Mỹ đã nổ súng cảnh cáo một tàu tuần tra Iran cố tình áp sát tàu này.

My-Iran tranh cai gay gat vu tau Hai quan My ban canh cao tau Iran
Tàu tuần tra của Hải quân Mỹ USS Thunderbolt. Ảnh: Hải quân Mỹ

Người phát ngôn Hạm đội số 5, Trung tá Ian McConnaughey cho biết, bất chấp việc các tàu Mỹ đã phát tín hiệu radio, bắn pháo sáng và thổi còi cảnh cáo, tàu tuần tra của Iran vẫn tiếp tục tiến về phía tàu USS Thunderbolt khiến các thủy thủ trên tàu phải bắn súng cảnh cáo.

“Sau loạt súng cảnh báo, tàu Iran đã dừng ngay hành động tiếp cận thiếu an toàn của họ”, Trung tá Ian McConnaughey nói và cho biết, tàu Iran đã gây ra nguy cơ “đâm nhau trên biển” bởi các tàu cỡ lớn không thể dừng lại ngay lập tức.

Đoạn video do Hải quân Mỹ cung cấp cho thấy tàu Iran lượn ngay phía trước tàu Mỹ trong khi tiếng còi tàu Mỹ rền vang. Sau đó, tàu Mỹ đã bắn một loạt súng máy cảnh cáo.

Trong khi đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran lại lên tiếng đổ lỗi cho tàu USS Thunderbolt là đã tiến về phía một trong số các tàu tuần tra của nước này và bắn súng “với ý định khiêu khích và dọa dẫm các tàu Iran”.

Các tàu chiến của Iran và Mỹ thường xuyên có những vụ “đối đầu” căng thẳng trên Vịnh Ba Tư. Vụ việc gần đây nhất xảy ra vào tháng 1/2017 khi tàu khu trục USS Mahan bắn cảnh cáo tàu tấn công nhanh của Iran khi các tàu này tìm cách tiếp cận tàu USS Mahan ở eo biển Hormuz.

Trước đó, trong năm 2016, Hải quân Mỹ ghi nhận 35 trường hợp “tiếp cận không an toàn hoặc/và không chuyên nghiệp với Iran, tăng đáng kể so với 23 trường hợp năm 2015.

Vụ việc xảy ra với tàu USS Thunderbolt là vụ đối đầu đầu tiên giữa tàu Mỹ và tàu Iran dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng đe dọa sẽ tiến hành đàm phán lại với Iran về “thỏa thuận hạt nhân lịch sử” sau khi Chính phủ Mỹ liệt Iran vào danh sách “cần theo dõi” vì đã tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo mà Mỹ cho là vi phạm thỏa thuận hạt nhân.

Cũng trong ngày 25/7, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói trừng phạt mới nhằm vào những người có liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của Iran cũng như những cá nhân và công ty có quan hệ thương mại với Iran. Gói trừng phạt này cũng bao gồm lệnh cấm buôn bán vũ khí cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Một quan chức Iran khẳng định, gói trừng phạt mà Hạ viện Mỹ vừa thông qua và đang được trình lên Thượng viện Mỹ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến thỏa thuận hạt nhân lịch sử.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi gói trừng phạt nói trên có thể tác động đến “mức độ thành công của việc thực thi thỏa thuận hạt nhân và hạn chế những lợi ích mà Iran đáng được hưởng”./. My-Iran tranh cai gay gat vu tau Hai quan My ban canh cao tau Iran

Tàu hải quân Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran tại Vịnh Arập

VOV.VN – Ngày 25/7, một tàu của hải quân Mỹ đã bắn những loạt đạn cảnh báo với một tàu của Iran ở gần khu vực phía Bắc Vịnh Arập.

Trần Khánh/VOV.VN

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *