Chờ Mỹ hồi sinh, lính Ukraine bỏ tiền nâng cấp tàu chiến

Dù Mỹ đã công bố kế hoạch giúp hồi sinh lực lượng Hải quân Ukraine nhưng thủy thủ nước này vẫn phải bỏ tiền túi ra để nâng cấp chiến hạm Vinnitsa.

Bỏ tiền túi

Theo Gazeta.ua, chiếc tàu chiến duy nhất của Ukraine được đưa ra khỏi Crimea sau khi bán đảo thống nhất đất nước với Nga không thể ra biển vì những vấn đề kỹ thuật, trong khi đó đội thủy thủ phải buộc phải bỏ tiền riêng của nhóm ra để sửa chữa tàu.

Nguồn tin này cho biết, lẽ ra một năm trước đây tàu hộ tống Vinnitsa cần phải bắt đầu sửa chữa, tuy nhiên, vẫn chưa có lệnh tương ứng. Hiện nay, con tàu nằm ở Odessa. Thủy thủ sơn lại vỏ tàu và vá thân tàu bằng chi phí họ tự bỏ ra.

Cho My hoi sinh, linh Ukraine bo tien nang cap tau chien
Hình ảnh chiến hạm Ukraine hoen rỉ.

Trước đó, Chỉ huy tàu hộ tống Aleksey Melnik nói rằng chiến hạm Vinnitsa cần phải được hàn vỏ tàu và thay thế đầy đủ trang thiết bị. Theo lời kể của ông, đội sửa chữa và tình nguyện viên tham gia vào việc sữa chữa con tàu.

Lực lượng hải quân Ukraine chỉ có tất cả 11 tàu, nhưng hiệu quả chiến đấu của chúng có vấn đề. Trong tháng 5/2017 kỳ hạm của Hải quân Ukraine, tàu tuần tra “Getman Sagaidachnyi” rơi vào tâm điểm của một vụ bê bối – bị hỏng ngay sau khi hoàn thành nâng cấp.

Mỹ hồi sinh

Ngay trước khi binh sĩ Ukraine phải bỏ tiền túi để nâng cấp chiến hạm Vinnitsa, Mỹ quyết định hồi sinh lực lượng Hải quân Ukraine bằng cách bơm cho Kiev vẻn vẹn 500 triệu USD.

Thông tin này đã được Phó Đô đốc Ihor Voronchenko của Hải quân Ukraine xác nhận với hãng tin Reuters, Kiev đang nâng cấp và mở rộng hạm đội hải quân của mình, trong đó có sửa chữa tàu chỉ huy, khinh hạm Hetman Sahaydachnyy.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Ukraine đã giao hợp đồng nâng cấp tàu Hetman Sahaydachniy cho trung tâm nghiên cứu và thiết kế hàng hải nhà nước của Ukraine (SRDSC), một trong những công ty con của tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí Ukroboronprom.

Hiện tại Bộ Quốc phòng Ukraine vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin gì về hợp đồng nâng cấp tàu Hetman Sahaydachniy như hạng mục nâng cấp, chí phí và thời gian thực hiện.

Tuy nhiên phía Ukroboronprom tiết lộ rằng SRDSC sẽ nỗ lực hết sức để nâng cấp toàn bộ trang thiết bị của tàu hộ vệ Hetman Sahaydachniy, nhằm kéo dài thời gian hoạt động của con tàu này. Gói nâng cấp này không nằm ngoài mục đích để đối phó với việc Nga tăng cường lực lượng ở vùng lãnh thổ sáp nhập Crimea, Đô đốc Ihor Voronchenko cho biết thêm.

Theo nguồn tin này, Mỹ chi 30 triệu USD – một phần của gói 500 triệu USD Washington cam kết viện trợ cho mục đích nâng cấp quốc phòng của Ukraine mà Kiev hy vọng sẽ nhận được trong thời gian tới.

“Các khả năng của chúng tôi xét về chất lượng sẽ tốt hơn những gì còn lại ở Crimea. Chúng tôi vừa mới bắt đầu các công trình sửa chữa tàu chỉ huy”, ông Voronchenk cho biết và khẳng định thêm rằng: “Chắc chắn Ukraine sẽ nhận thêm 4 tàu chiến mới trong tháng 8/2017. Hải quân Ukraine cũng lên kế hoạch trang bị một tàu hộ tống và một tàu tên lửa mới vào năm 2020.

Đặc biệt, Ukraine còn tiến hành các biện pháp khác nhằm tăng cường khả năng phòng thủ như nâng cấp độ huấn luyện cho lực lượng hải quân và thành lập các đơn vị phòng thủ bờ biển mới. Một phần của chương trình huấn luyện sẽ được thực hiện ở các nước thành viên NATO như Italy, Pháp và Anh”.

Theo nhận định của truyền thông phương Tây, chỉ với 500 triệu USD Mỹ cam kết viện trợ, Hải quân Ukraine khó có thể thực hiện được tham vọng của mình và bằng chứng chính là việc binh sĩ nước này phải tự bỏ tiền nâng cấp tàu chiến.

Tuấn Hưng

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *