Chiến hạm Nga-Trung diễu võ Baltic, hết thời độc bá Mỹ-NATO

Ngày 25/7, Phó Tư lệnh Hải quân Nga, Phó Đô đốc Alexandr Fedotenkov cho biết, sau khi thực hành diễn tập liên hợp trên biển với hạm đội hải quân Nga, các tàu chiến của Hải quân Trung Quốc sẽ tham gia Ngày hội của Hải quân Nga tại Saint-Peterburg.

Phó Đô đốc Alexandr Fedotenkov là chỉ huy phía Nga trong cuộc tập trận chung hải quân Nga-Trung mang tên “Hiệp lực trên biển-2017” (hay còn gọi là “Tương tác biển 2017” – tức Naval Interaction 2017). Giai đoạn thực binh của cuộc tập trận này sẽ diễn ra trên biển Baltic vào ngày 25-26 tháng 7.

Trong cuộc thao diễn chung huy động sự tham gia của khoảng một chục chiến hạm và hơn mười máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng.

Hải quân Trung Quốc đã cử sang Nga khu trục hạm Type 052D mang số hiệu 174 “Hợp Phì”, tàu hộ vệ tên lửa Type 054A mang số hiệu 571 “Vận Thành” và tàu bổ trợ hậu cần viễn dương mang số hiệu 946 “Lạc Mã Hồ”; còn về phía Nga có tàu hộ vệ “Steregushchy” và “Boikiy”.

Theo giới chức lãnh đạo hải quân Nga, thủy thủ hai nước sẽ phối hợp về tổ chức hoạt động chống biệt kích, phòng không và phòng thủ chống hạm; với các khoa mục xạ kích vào các loại mục tiêu khác nhau trên biển và trên không; thực hành cứu người rơi xuống biển; chuyển giao các kiện hàng hóa khô giữa các tàu; hỗ trợ, cứu hộ tàu thuyền bị tai nạn.

Sau cuộc tập trận, phía Nga đã mời các con tàu Trung Quốc rẽ vào hải cảng Kronstadt. Tại đó có căn cứ chính của lực lượng tàu ngầm Nga thuộc hạm đội Baltic. Đây sẽ lần đầu tiên tàu chiến Trung Quốc tới căn cứ này, đồng thời cũng là lần đầu tiên diễn tập với hải quân Nga ở vùng biển Baltic.

Sau đó, biên đội tàu của hải quân Trung Quốc trong ngày Chủ nhật – 30 tháng 7 cũng lần đầu tiên sẽ tham gia vào cuộc diễu hành của các tàu chiến Hải quân Nga ở Saint-Peterburg.

Đối với các thủy thủ Trung Quốc thì biển Baltich là khu vực hoàn toàn mới mẻ. Hành quân tới đây là thành tựu lớn đối với họ, bởi các tàu chiến này đã hành trình trên biển 40 ngày đêm, với nhiều lần tiếp tế nhiên liệu, hàng hóa trên biển và ở các hải cảng mà họ ghé thăm.

Biển Baltic có đặc thù riêng là dòng lưu thông hàng hải lớn, cơ động khá phức tạp. Do đó, tìm ra cách hiệp đồng, tổ chức hệ thống quản lý trong quá trình tập trận chung cũng là thành tựu lớn đối với Nga và Trung Quốc; cùng với đó là các chiến thuật hiệp đồng tác chiến chung.

Theo vị Phó Tư lệnh Hải quân Nga, cuộc tập trận chung đầu tiên mang tên “Hiệp lực trên biển” ở vùng biển Baltic và những sự kiện sắp tới, với sự hiện diện của các thủy thủ Trung Quốc, sẽ mở ra giai đoạn mới trong chương trình hợp tác chiến lược của hải quân hai nước.

Theo lời chuyên gia quân sự – Thuyền trưởng hạng Nhất Konstantin Sivkov, việc Trung Quốc điều các tàu vượt khoảng cách xa như vậy để tham gia tập trận chung với Nga phô trương quyết tâm chưa từng thấy về sẵn sàng làm việc với Moscow nhằm ngăn chặn những mối đe dọa an ninh chung.

Vị chuyên gia này lưu ý đến một thực tế rằng cuộc tập trận được tổ chức tại vùng biển với hiện diện thường xuyên của các tàu chiến NATO, bởi xung quanh đó toàn là các quốc gia NATO như Đức, Ba Lan, Đan Mạch…, cùng với 3 quốc gia Baltic là Latvia, Litva và Estonia.

Hoàn toàn dễ hiểu là trên biển Baltic có sự hiện diện tàu của các nước NATO, còn bây giờ Nga và Trung Quốc thể hiện rằng họ hành động trên một mặt trận thống nhất, trong kỷ luật quân sự thống nhất. Các bài thao diễn không hề có ý đồ gây hấn, mà chỉ có sự củng cố sự hiệp lực vì lợi ích an ninh quốc gia.

Theo giới chức lãnh đạo Quân đội Nga, các cáo buộc của phương Tây về “bản chất hung hăng” của cuộc tập trận chả có nghĩa lý gì với Nga và Trung Quốc. Còn chuyện NATO sẽ theo dõi sát từng diễn biến tập trận thì là chuyện bình thường, đó là quyền của khối này.

Theo chuyên gia Igor Korotchenko – Tổng biên tập tạp chí “Quốc phòng” của Nga, Trung Quốc tiến hành tập trận hải quân ở những địa điểm mà lợi ích quốc gia của họ đòi hỏi. Trong trường hợp này, lợi ích của Moscow và Bắc Kinh là trùng hợp với nhau, do đó lực lượng hải quân Trung Quốc sẽ hiện diện đâu mà họ thấy cần thiết.

Chuyên gia Igor Korotchenko nhận định, không phải là cuộc tập trận Nga-Trung, mà chính là NATO đang gây căng thẳng trên biển Baltic. Khối này đang ráo riết mở rộng tiềm năng tấn công của mình ở vùng biển Baltic.

Trong quá trình tập trận gần đây, các tàu chiến NATO thực hành bài tập đánh chiếm khu vực Kaliningrad; tấn công vũ khí hạt nhân chiến thuật vào các mục tiêu ở miền tây-bắc nước Nga; cũng như phong tỏa và phá hủy lực lượng của Hạm đội Baltic. Đó mới chính là những gì thực sự tạo thành mối đe dọa an ninh.

Đã một năm nay, trong các cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO, Nga đưa ra đề xuất với Tổng Thư ký của Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương là cần phải lắp đặt bộ phát-đáp trên máy bay quân sự của Nga và NATO, khi thực hiện chuyến bay qua khu vực trung lập ở biển Baltic.

Thế nhưng cho đến nay, vẫn không hề có câu trả lời. “Do đó, NATO cứ bình tĩnh, Đan Mạch cứ bình tĩnh, những nước khác cũng nên bình tĩnh. Chúng tôi không đe dọa bất cứ ai mà chỉ hành động để đảm bảo bình ổn quân sự-chính trị toàn cầu” – vị chuyên gia quân sự của Nga kết luận.

Nga-Trung tập trận viễn dương nhằm mục đích gì?

Được biết, “Tương tác biển” (Naval Interaction) là cuộc tập trận chung thường niên giữa hải quân Nga và Trung Quốc. Trong những năm gần đây, hải quân 2 nước thường xuyên thay phiên nhau tổ chức trên vùng biển nước mình hoặc tổ chức chung trên vùng biển của 2 nước.

Các cuộc tập trận này ngày càng gia tăng về quy mô, tăng mạnh về số lượng quân nhân và trang-thiết bị tham gia; đồng thời phạm vi tổ chức cũng ngày càng được mở rộng. gần đây nhất là vào tháng tháng 5 năm 2015, Hải quân Trung Quốc cũng hành quân tới tập trận với Nga ở trên biển Địa Trung Hải và Biển Đen.

Theo giới phân tích, việc lựa chọn biển Baltic và Địa Trung Hải – một vùng biển rất xa Trung Quốc, nơi từ trước đến nay là “ao nhà” của Hạm đội 6 Mỹ và hải quân NATO đã cho thấy 4 vấn đề lớn sau đây:

 

Tàu hộ vệ hạng trung lớp Steregushchy của hải quân Nga

Vấn đề thứ nhất là, song song với sự hợp tác chặt chẽ trong các giải quyết các vấn đề quốc tế và hợp tác kinh tế, Nga-Trung cũng cần phải thắt chặt quan hệ giữa hải quân 2 nước, trong bối cảnh 2 nước này đang bị Mỹ bao vây, cô lập; đồng thời tăng cường khả năng phối hợp giữa hải quân hai nước.

Vấn đề thứ hai là thông qua cuộc tập trận này, Moscow và Bắc Kinh muốn nhắn nhủ với Mỹ rằng, Địa Trung Hải và Baltic không còn là “ao nhà” của NATO. Cuộc diễn tập quân sự liên hợp này là sự giương oai thực lực của 2 trong 3 cường quốc hải quân hàng đầu thế giới, gửi tín hiệu cảnh cáo tới “những cái đầu nóng” muốn gây sự với 2 nước này.

Vấn đề thứ ba là ngoài việc Bắc Kinh đang ngày càng mở rộng phạm vi ảnh hưởng ở Trung Đông và châu Phi, chính quyền Bắc Kinh cũng muốn khẳng định rằng, thời Hải quân Trung Quốc chỉ mon men ở “ao nhà” đã hết, họ đã trở thành một “cường quốc hải quân nước xanh” (chỉ lực lượng hải quân có khả năng tác chiến viễn dương).

Mới đây Bắc Kinh đã điều tàu vận tải đổ bộ hạng nặng 999 Tỉnh Cương Sơn và tàu vận tải bán ngầm khổng lồ 868 Đông Hải Đảo sang Djibouti – quốc gia ở vùng Sừng châu Phi – nơi các chiến hạm Trung Quốc tham gia nhiệm vụ Hộ tống hàng hải quốc tế ở vịnh Aden của Somalia, để lập căn cứ bảo đảm đầu tiên của hải quân Trung Quốc ở nước ngoài.

Vấn đề thứ tư là hiện nay Bắc Kinh đang ấp ủ dự án lớn lao về “Con đường tơ lụa trên biển”, xây dựng một chuỗi lên kết các nhà sản xuất và thị trường Âu-Á, kéo dài từ Trung Á, xuyên qua Địa Trung Hải đến Trung Đông và châu Âu mà vùng biển Địa Trung hải và Baltic là những đầu mối rất quan trọng. Do đó, sự hiện diện hải quân thường xuyên ở khu vực này sẽ là sự bảo đảm vững chắc về an ninh của Trung Quốc.

Vì vậy, có thể khẳng định, đây sẽ không phải là cuộc tập trận cuối cùng của hải quân Nga và Trung Quốc trên vùng biển Địa Trung Hải và Baltic, bởi đó không chỉ đơn thuần là các hoạt động mang ý nghĩa quân sự mà còn có tác động lớn về chính trị, ngoại giao và kinh tế, nhất là đối với Trung Quốc.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *