Thảm họa?

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ vừa cho biết, Mỹ đã chính thức thông báo với Hàn Quốc rằng, Oa-sinh-tơn muốn bắt đầu tiến trình thay đổi Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai nước.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đã hủy bỏ sự tham gia của Mỹ vào Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và gọi Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA – ký kết giữa Ca-na-đa, Mỹ và Mê-hi-cô) là một thảm họa khiến hàng triệu lao động trong ngành công nghiệp Mỹ mất việc làm và cam kết sẽ đàm phán lại hoặc rút khỏi các hiệp định này. Tuy nhiên, với các nước buộc phải đàm phán lại FTA với Mỹ như Hàn Quốc, Ca-na-đa, Mê-hi-cô nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung, việc Oa-sinh-tơn gia tăng việc bảo hộ và đòi thay đổi luật chơi trong các FTA đang thật sự là một thảm họa. Đài KBS của Hàn Quốc vừa dẫn lời các chuyên gia kinh tế Hàn Quốc cho rằng, những thông điệp gần đây của Tổng thống Đ.Trăm về các FTA đang đe dọa làm lan rộng chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch toàn cầu và trên thực tế, mức thâm hụt về thương mại hàng hóa của Mỹ sẽ còn lớn hơn nếu không có FTA hiện hành với Hàn Quốc. Các chuyên gia cho biết, trong khoảng 10 năm qua, các nước đã đưa ra và thực hiện không dưới 3.000 biện pháp bảo hộ mậu dịch, đây là một lực cản lớn với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Xem ra, thảm họa thật sự với các nền kinh tế không phải là các FTA, mà là sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ. Bản thân tự do hóa thương mại và toàn cầu hóa không mang lại khó khăn cho các nền kinh tế, mà thử thách đến từ việc các nước đón nhận, thích ứng với tiến trình này như thế nào mà thôi.

Đông Dương

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *