Quan hệ Israel và Palestine thêm băng giá

GD&TĐ – Sau một tuần bạo lực dẫn tới căng thẳng ngày càng tăng giữa Israel và Palestine, Israel buộc phải lắp đặt các camera an ninh tại một trong những địa điểm thiêng liêng nhất của Jerusalem.

Biện pháp an ninh gây… mất an ninh?

Các camera này là một trong những biện pháp tăng cường an ninh, trong đó có những máy dò kim loại đã được lắp đặt tuần trước ở lối vào Cửa Sư tử dẫn tới khu vực mà người Do Thái gọi là Temple Mount (Núi Đền), còn người Hồi giáo gọi là Noble Sanctuary và cũng coi như một địa điểm thiêng liêng cao quý.

Khi Israel lắp đặt các máy dò kim loại này, người Palestine và các nước Ả Rập đã nhìn nhận đó là một nỗ lực đơn phương của Israel nhằm kiểm soát địa điểm thiêng liêng này. “Giải pháp an ninh” này của Israel đã gây ra những cuộc biểu tình ở Jerusalem và Bờ Tây. Việc lắp đặt thêm các máy dò kim loại càng khiến các cuộc biểu tình lan rộng và trở nên gay gắt hơn.

Israel đã lắp đặt các thiết bị dò tìm kim loại sau vụ tấn công vào địa điểm thiêng liêng này khiến 2 nhân viên cảnh sát thiệt mạng. Mặc dù việc lắp đặt máy dò kim loại có thể là lý do trực tiếp khiến các cuộc biểu tình bột phát, nhưng thực tế, chính sự kiểm soát của Israel đối với địa điểm thiêng liêng này mới là điều khiến những người biểu tình bất bình nhất.

Tuần lễ bạo động

Thứ Sáu vừa qua, hàng ngàn người Jordan đã biểu tình ở Jerusalem. Chủ nhật vừa qua, một vụ nổ súng đã diễn ra tại sứ quán Israel ở Amman, khiến một người Jordan thiệt mạng, một người Israel và một người Jordan khác bị thương, khiến cảnh vệ được vũ trang xuất hiện dày đặc ở khu vực này. Cũng trong đêm đó, 3 người Israel bị một người Palestine sát hại tại khu định cư ở Bờ Tây; 4 người Palestine thiệt mạng trong cuộc biểu tình chống các lực lượng an ninh Israel.

Ngoài ra, quân đội Israel cũng bắt giữ hơn 20 người Palestine gần địa điểm diễn ra vụ tấn công do bị tình nghi âm mưu các vụ tấn công hoặc là thành viên nhóm Hamas.

Cộng đồng quốc tế lo ngại

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc kêu gọi một cuộc họp nhằm thảo luận các vấn đề đang phát triển ở khu vực này. 4 thành viên nhóm các vấn đề Trung Đông, bao gồm Mỹ, Nga, Liên Hiệp Quốc và Cộng đồng châu Âu, cũng đã ra một tuyên bố kêu gọi các bên “thể hiện sự kiềm chế tối đa, hạn chế khiêu khích và phối hợp để giảm căng thẳng”. Cố vấn cao cấp của Nhà Trắng Jared Kushner, đồng thời cũng là con rể của Tổng thống Trump, cũng đang chỉ huy một nỗ lực của Nhà Trắng nhằm giải quyết khủng hoảng khu vực này.

Cũng trong Chủ nhật vừa qua, người phát ngôn của Liên đoàn Ả Rập Mahmoud Afifi tuyên bố Liên đoàn này đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của các ngoại trưởng Ả Rập vào thứ Tư tuần này nhằm thảo luận về các biện pháp an ninh gần đây nhất của Israel tại Temple Mount/ Noble Sanctuary.

Người đứng đầu Liên đoàn Ả Rập Ahmed Aboul Gheit tuyên bố “Jerusalem đã trở thành ranh giới đỏ đối với người Ả Rập và Hồi giáo. Israel đang đùa với lửa và sẽ phải đối mặt với nguy cơ một cuộc khủng hoảng với thế giới Ả Rập và Hồi giáo”.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vẫn tiếp tục tăng cường các mối quan hệ với quốc gia Hồi giáo Sunni ở Trung Đông, được hiểu là Ả-rập Xê-út, mặc dù Israel không hề có mối quan hệ ngoại giao với nước này.

Cũng trong ngày Chủ nhật, trong bài phát biểu hàng tuần của mình tại Quảng trường thánh Peter ở Vatican, Giáo hoàng Francis cũng kêu gọi các bên “kiềm chế và đối thoại”.

Trong cuộc họp chính phủ hàng tuần, Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố Israel vẫn đang liên tục theo dõi tình hình an ninh ở Jerusalem và sẽ “quyết định một cách phù hợp” những hành động tiếp theo. “Chúng tôi đang thực hiện việc này một cách điềm tĩnh, kiên quyết và đầy trách nhiệm. Chính vì thế, chúng tôi sẽ tiếp tục hành động để duy trì an ninh” – ông Netanyahu nói.

Phản ứng với việc lắp đặt máy dò kim loại, Tổng thống Abbas đình chỉ tất cả các cuộc tiếp xúc giữa các nhà chức trách Palestine với chính phủ Israel. Lệnh này cũng khiến những sự hợp tác về an ninh giữa hai nước bị đóng băng, vốn được nhìn nhận như những nền tảng đầu tiên cho mối quan hệ Israel – Palestine. Một quan chức quân đội Israel cho biết họ đang cân nhắc và đánh giá ý nghĩa thực tế của các tuyên bố này và gọi đó là một “thực tế phức tạp”.

Kiều Trinh (TH)

TIN LIÊN QUAN

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *