Patriot bất động nhìn tên lửa Borkan tấn công Saudi Arabia  

Theo AlMasdar News, tối 23/7, hệ thống Patriot của Saudi Arabia đã bất lực nhìn lực lượng Houthi dùng tên lửa Borkan tấn công nhà máy lọc dầu ở tỉnh Yanbu.

Đại diện lực lượng Houthi cho biết, cuộc tấn công không gặp bất cứ trở ngại nào từ lực lượng phòng thủ Saudi Arabia.

Tên lửa đạn đạo Burkan đã khiến các nhân viên cứu hỏa Saudi Arabia phải làm việc suốt đêm bởi thiệt hại từ vụ tấn công gây ra với loạt nhà máy lọc dầu trên bờ biển phía Tây của Riyadh.

Nguồn tin này cho biết, đây không phải là lần đầu tiên lưới lửa phòng thủ của Saudi Arabia với nòng cốt là hệ thống Patriot PAC 3 do Mỹ sản xuất bất lực trước đòn đánh của tên lửa đạn đạo Burkan từ lực lượng Houthi.

Patriot bat dong nhin ten lua Borkan tan cong Saudi Arabia  
Houthi phóng tên lửa Borkan tấn công Saudi Arabia.

Hồi cuối năm 2016, quân đội Yemen và đồng minh đã 2 lần tấn công căn cứ không quân Fahad ở Nam Saudi Arabia cũng bằng tên lửa đạn đạo Burkan và đã gây thiệt hại nặng nề cho quân đội chính phủ Riyadh.

Vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Yemen nhằm trả đũa cuộc tấn công vào một đám tang là người cha của Bộ trưởng Nội vụ Jalal al-Roweishan lực lượng này khiến 140 người đã thiệt mạng và hơn 525 người bị thương hôm thứ Bảy.

Được biết, ngay trước khi xảy ra vụ tấn công này, kênh truyền hình SABA của Yemen cho biết, lực lượng quân đội trung thành với Tổng thống Mohammed Ali al-Houthi đã sở hữu mẫu tên lửa đạn đạo có tầm bắn lên tới trên 1.000km, đủ khả năng tấn công nhiều mục tiêu của Saudi Arabia nếu xung đột giữa hai bên tái bùng phát.

Theo nguồn tin này, mẫu tên lửa đạn đạo này được định danh là Borkan, được coi là phiên bản mới của tên lửa đạn đạo Scud do Liên Xô phát triển trước đây. Borkan được chính Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tên lửa Yemen chế tạo, kênh truyền hình SABA cho biết.

SABA cho biết thêm, Borkan sở hữu những thông số cực ấn tượng khi có đường kính 88cm, dài 12.5m, trọng lượng lên tới 8 tấn. Căn cứ vào hình dánh và tính năng của dòng tên lửa này cho thấy, nó gần như là phiên bản phóng to của tên lửa Scud-B (Quân đội Yemen đang sở hữu) chứ không phải phải hoàn toàn là tên lửa mới.

Cùng thời điểm SABA đăng tải thông tin về loại tên lửa mới này, kênh truyền hình Al-Masirah vốn được xem là kênh truyền thông của lực lượng Dân quân Houthi cũng cho đăng tải clip ghi lại cảnh ba tên lửa đạn đạo Borkan và chúng được phóng đi trong đêm.

Dù không tiết lộ nhiều về tên lửa mới nhưng SABA tuyên bố, với tên lửa Borkan, nỗ lực dùng hệ thống Patriot PAC 3 để đánh chặn tên lửa đạn đạo này của Saudi Arabia chưa một lần thành công.

Clip Houthi phóng tên lửa Borkan tấn công Saudi Arabia

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tuấn Hưng

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *