Nga: Triển khai quân tới vùng an toàn ở Xy-ri

Ngày 25-7, Bộ Quốc phòng Nga thông báo bắt đầu triển khai lực lượng quân cảnh tới giám sát hai vùng giảm căng thẳng mới được thiết lập tại Xy-ri theo kế hoạch đã được Nga, I-ran và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí hồi tháng 5 tại vòng đàm phán ở A-xta-na. Theo đó, lực lượng quân cảnh Nga đã được điều động tới bốn điểm kiểm soát và hàng chục điểm giám sát ở hai khu vực thuộc Gu-ta, gần thủ đô Đa-mát.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, kế hoạch triển khai nói trên đã được sự đồng thuận của lực lượng đối lập ở Xy-ri. Hiện các cuộc đàm phán về việc thiết lập một vùng giảm căng thẳng mới ở tỉnh I-đlíp đang tiếp diễn.

Mỹ: Tạm ngừng trục xuất người nhập cư I-rắc

Theo Roi-tơ và TTXVN, một thẩm phán liên bang tại bang Mi-chi-gân đã quyết định tạm ngừng trục xuất hơn 1.400 công dân I-rắc khỏi Mỹ. Trong phán quyết dài 34 trang, Thẩm phán M.Gôn-xmít cho biết, quyết định này đồng nghĩa với việc công dân I-rắc sẽ không bị trục xuất khỏi Mỹ trong nhiều tháng tới. Ngoài ra, những người I-rắc đang bị giam giữ do nhập cư trái phép vào Mỹ sẽ có thêm thời gian để chống lại các lệnh trục xuất họ mà các tòa án liên bang đưa ra. Hiện chưa rõ Chính phủ Mỹ có kháng cáo quyết định nói trên của Thẩm phán M.Gôn-xmít hay không. Phán quyết của Thẩm phán M.Gôn-xmít được đưa ra sau khi Liên đoàn tự do dân sự Mỹ (ACLU) đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ về lệnh trục xuất người I-rắc vì cho rằng những người này sẽ đối mặt với nguy cơ bị truy tố, bị ngược đãi và nguy hiểm tính mạng ở I-rắc.

Hàn Quốc: Quân đội đặt trong tình trạng cảnh giác cao

Quân đội Hàn Quốc tuyên bố đang đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ và phối hợp với Mỹ theo dõi chặt chẽ các hoạt động liên quan đến chương trình tên lửa của CHDCND Triều Tiên. Hàn Quốc có các động thái trên sau khi truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin tình báo cho biết, Triều Tiên dường như đang chuẩn bị tiến hành thêm một vụ phóng thử tên lửa, có thể là trùng với dịp kỷ niệm 64 năm ngày ký kết thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên (27-7). Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 25-7 kêu gọi Triều Tiên có sự lựa chọn sáng suốt và hồi đáp tích cực đối với đề nghị của Xơ-un về việc tổ chức đàm phán quân sự liên Triều nhằm làm giảm căng thẳng dọc biên giới giữa hai miền.

In-đô-nê-xi-a: Lật tàu, 10 người thiệt mạng

Ngày 25-7, một tàu cao tốc chở 51 người đã bị lật ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Bắc Ca-li-man-ta, miền trung In-đô-nê-xi-a. Theo thông tin ban đầu, ít nhất 10 người đã thiệt mạng, trong đó có hai khách du lịch người Đức. Lực lượng tìm kiếm và cứu hộ quốc gia In-đô-nê-xi-a cho biết, con tàu đang trong hải trình đến huyện Bu-lung-gan của tỉnh Bắc Ca-li-man-ta. Các lực lượng cứu hộ thuộc hải quân và cảnh sát biển của In-đô-nê-xi-a đã được huy động tham gia hoạt động tìm kiếm nạn nhân.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *